Phong Cách Sống

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Lam Nhi Chủ Nhật | 03/12/2023 18:15

Singapore đứng đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: TL

Cuộc khảo sát Chi phí sinh hoạt toàn cầu của EIU cho thấy, giá nhà trung bình tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước tính theo đồng nội tệ.
Singapore đứng đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: TL

Dữ liệu do EIU công bố cho thấy cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu vẫn chưa kết thúc, mặc dù lạm phát đã ở mức vừa phải. Cuộc khảo sát Chi phí sinh hoạt toàn cầu (WCOL) năm nay cho thấy, giá cả trung bình đã tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước tính theo đồng nội tệ đối với hơn 200 hàng hóa và dịch vụ được sử dụng phổ biến. Điều này đánh dấu sự suy giảm so với mức tăng kỷ lục 8,1% được báo cáo vào năm ngoái, nhưng mức tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với xu hướng trong năm 2017-2021.

Cuộc khảo sát năm nay bao gồm 173 thành phố lớn trên thế giới, so sánh hơn giá cả của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ thiết yếu. Danh sách loại trừ thủ đô Caracas của Venezuela, nơi giá tăng 450% kể từ năm 2022.

Singapore và Zurich là những thành phố đắt đỏ nhất trong cuộc khảo sát năm nay. Zurich đã tăng từ vị trí thứ sáu để sánh ngang với Singapore ở vị trí dẫn đầu, đẩy New York (vị trí ngang bằng với Singapore ở vị trí đầu tiên vào năm ngoái) xuống vị trí thứ ba.

Zurich, trở lại vị trí dẫn đầu sau ba năm, đã tăng lên nhờ sức mạnh của đồng franc Thụy Sĩ, cũng như giá hàng tạp hóa, đồ gia dụng và giải trí cao. Nhìn chung, top 10 năm nay bao gồm hai thành phố châu Á (Singapore và Hồng Kông), bốn thành phố châu Âu (Zurich, Geneva, Paris và Copenhagen), ba thành phố của Mỹ (New York, Los Angeles và San Francisco) và Tel Aviv ở Israel.

Cuộc khảo sát được thực hiện trước khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Hamas, cuộc chiến này đã ảnh hưởng đến tỉ giá hối đoái ở Israel và có thể khiến việc mua một số hàng hóa ở Tel Aviv trở nên khó khăn hơn, do đó ảnh hưởng đến giá cả.

 

Trên toàn cầu, giá tiện ích (hóa đơn điện và nước hộ gia đình) chứng kiến ​​mức lạm phát chậm nhất trong số mười hạng mục được khảo sát. Đây là hạng mục tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2022 và mức độ điều chỉnh cho thấy cú sốc giá năng lượng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga gây ra đã giảm bớt. Mặt khác, hàng tạp hóa có tốc độ tăng giá nhanh nhất. Lạm phát lương thực đang gia tăng trên toàn thế giới khi nhiều nhà sản xuất và bán lẻ chuyển chi phí cao hơn sang người tiêu dùng và tần suất ngày càng tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan tiếp tục khiến rủi ro từ phía cung tăng cao.

Bên cạnh việc xoa dịu căng thẳng về phía nguồn cung, lập trường chính sách tiền tệ diều hâu được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ áp dụng đã giúp kiềm chế lạm phát trong nước theo tính toán của EIU. Hơn nữa, một số ngoại tệ đã tăng giá so với đồng USD vào năm 2023. Cả hai yếu tố này đã khiến phần lớn trong số 22 thành phố của Mỹ nằm trong cuộc khảo sát bị tụt hạng. Tuy nhiên, ba thành phố của Mỹ (New York, Los Angeles và San Francisco) cũng nằm trong top 10. Tại New York, giá tăng 1,9%, mặc dù một số mặt hàng tạp hóa, chẳng hạn như trứng, thịt bò và các hoạt động giải trí tăng, nhưng giá các mặt hàng khác vẫn ở mức thấp, bao gồm cả xăng và quần áo.

Mặt khác, các thành phố ở Mỹ Latinh và Tây Âu đã chuyển lên. Các thành phố Santiago de Querétaro và Aguascalientes của Mexico là những thành phố có động lực lớn nhất trong bảng xếp hạng, với đồng peso chứng tỏ là một trong những loại tiền tệ mạnh nhất của thị trường mới nổi vào năm 2023, nhờ lãi suất tăng và đầu tư hướng nội mạnh mẽ. Nhìn chung, các thành phố châu Âu đã thăng hạng trong bối cảnh lạm phát dai dẳng cũng như sự tăng giá của đồng euro và các đồng nội tệ khác trong khu vực.

Châu Á tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng giá trung bình tương đối thấp. Bốn thành phố của Trung Quốc (Nam Kinh, Vô Tích, Đại Liên và Bắc Kinh) và hai thành phố của Nhật Bản (Osaka và Tokyo) nằm trong số những thành phố tụt hạng nhiều nhất trong bảng xếp hạng năm nay.

Giám đốc Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu tại EIU - Upasana Dutt, cho biết : “Chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục giảm tốc vào năm 2024 do tác động trễ của việc tăng lãi suất bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và sau đó là nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng những rủi ro ngược vẫn còn đó, sự leo thang hơn nữa của cuộc chiến Israel-Hamas sẽ đẩy giá năng lượng lên cao, trong khi tác động lớn hơn dự kiến ​​từ El Niño sẽ đẩy giá lương thực lên cao hơn nữa.”

Dưới đây là Top10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới:

 

Có thể bạn quan tâm:

Rác thải nhựa & tương lai của ngành khách sạn

Nguồn The Economist


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày