Phong Cách Sống

Ngành sản xuất ô tô Mỹ tìm lại ánh hào quang tại thị trường Trung Quốc

Thái Bình Thứ Hai | 06/05/2019 11:02

Nguồn ảnh: Fortune

General Motors, Ford, và Fiat Chrysler đã đẩy mạnh việc thay đổi mẫu mã và tái cơ cấu các liên doanh ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
Nguồn ảnh: Fortune

Trong bối cảnh doanh số ô tô trên toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại, bộ ba “ông lớn” của ngành sản xuất ô tô Mỹ là General Motors (GM), Ford, và Fiat Chrysler (FCA) đã đẩy mạnh việc thay đổi mẫu mã và tái cơ cấu các liên doanh ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

GM và các công ty liên doanh của hãng tại Trung Quốc đã bán ra gần 814.000 xe tại thị trường này trong quý I, giảm 17,45% so với cùng kỳ năm 2018. Dưới áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, GM đã lên kế hoạch thực hiện một đợt thay đổi mẫu mã lớn tại Trung Quốc trong năm nay, với cam kết tiếp tục cải thiện hiệu suất nhiên liệu và ứng dụng rộng rãi những công nghệ toàn cầu lên các mẫu xe được sản xuất và bán ra tại Trung Quốc.

Tại Triển lãm ô tô Thượng Hải 2019 vừa diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, thương hiệu Chevrolet của GM đã “trình làng” 15 mẫu xe mới hoặc phiên bản được nâng cấp. Đặc biệt, GM đã cho ra mắt mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) cỡ nhỏ Chevrolet Trailblazer và Tracker, trong nỗ lực nhằm tăng cường hơn nữa sự hiện diện của thương hiệu này tại thị trường Trung Quốc. Cadillac, thương hiệu xe hạng sang của GM, cũng đem đến Triển lãm mẫu xe SUV XT6 sáu chỗ. Đây là lần đầu tiên Cadillac ra mắt mẫu xe này tại châu Á.

Nganh san xuat o to My  tim lai anh hao quang tai thi truong Trung Quoc
GM và các công ty liên doanh của hãng tại Trung Quốc đã bán ra gần 814.000 xe tại thị trường này trong quý I, giảm 17,45% so với cùng kỳ năm 2018. Nguồn ảnh: The Motley Fool

Một nhà sản xuất ô tô hàng đầu khác của Mỹ là Ford cũng cho biết sẽ cho ra mắt hơn 30 mẫu xe mới được sản xuất riêng cho khách hàng Trung Quốc trong ba năm tới, với hy vọng “lội ngược dòng” tại thị trường này. Nằm trong chiến lược mang tên "Ford China 2.0", Ford sẽ thành lập bốn trung tâm ở Trung Quốc, tập trung vào đổi mới, thiết kế, phát triển sản phẩm và các phương tiện sử dụng năng lượng mới.

Kể từ tháng 7 năm ngoái, Ford đã thực hiện những biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng hoạt động trì trệ tại thị trường Trung Quốc sau khi ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh trong quý II/2018. Quý I vừa qua, doanh số các mẫu xe mang thương hiệu Ford, cả nhập khẩu và sản xuất tại Trung Quốc, chỉ ở mức 74.651 chiếc, giảm 48,4% so với cùng kỳ năm ngoái, kết quả tệ hơn so với đối thủ GM. “Ông lớn” này hiện đang nỗ lực nâng cao khả năng cạnh tranh về chi phí, nội địa hóa nhiều mẫu xe hơn để phù hợp với thị trường Trung Quốc, những như chiêu mộ nhiều nhân tài của Trung Quốc vào các vị trí quản lý chủ chốt.

Fiat Chrysler, nhà sản xuất ô tô “lai” Italy - Mỹ, đã phải hứng chịu lợi nhuận ròng sụt đến 48% trong quý I năm nay. Tổng doanh số bán ở cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm đến 30%, trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc.

FCA và Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) gần đây đã thông báo những thay đổi trong cơ cấu quốc tế của liên doanh của họ ở Trung Quốc. Hai bên đã nhất trí sáp nhập hai công ty GAC Fiat Chrysler Automobiles Company và GAC Fiat Chrysler Automobiles Sales Company, bắt đầu từ ngày 1/5.

FCA cho biết bước đi này sẽ thúc đẩy sự thống nhất các hoạt động thương mại và công nghiệp, từ đó giúp liên doanh nói trên có thể phản ứng nhanh chóng hơn trước những thay đổi ở thị trường Trung Quốc và bán ra những sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh hơn nữa cho người tiêu dùng.

Nguồn TTXVN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày