Sách hay

Sách của Usborne được dịch sang tiếng Việt

Lê Phan Thứ Sáu | 13/10/2023 13:44

Bìa bộ sách Bí Kíp Sáng Tác. Ảnh: Đông A

Đây là bộ sách từ nhà xuất bản đã tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực sách phi hư cấu dành cho độc giả nhỏ tuổi khắp thế giới.
Bìa bộ sách Bí Kíp Sáng Tác. Ảnh: Đông A

Bộ sách gồm 3 cuốn: Sáng Tác Truyện Của Bạn, Sáng Tác Kịch Bản Của Bạn và Sáng Tác Và Thiết Kế Tạp Chí Của Bạn, cung cấp nhiều mẹo hay và các ý tưởng thú vị để trẻ tự viết nên câu chuyện hoàn chỉnh, triển khai kịch bản hoặc thực hiện quyển tạp chí riêng.

Sáng Tác Truyện Của Bạn (tác giả Louie Stowell, dịch giả Vi Hạ) chứa đầy các ý tưởng thú vị, mẹo nhỏ giúp trẻ viết các loại truyện khác nhau. Sách chia thành 2 phần chính. Trong Phần Viết Truyện, với dàn ý có sẵn, trẻ sẽ lên ý tưởng cho cuốn truyện từ nhân vật, bối cảnh và hành động, cách phát triển truyện từ góc nhìn của ai… và bắt đầu thực hành viết các thể loại truyện mà trẻ yêu thích. Ở phần Công Cụ Viết Truyện, nhiều hướng dẫn giúp trẻ nghĩ dàn ý truyện và phát triển kỹ năng viết. Chẳng hạn, làm thế nào để đặt tên hay cho truyện, mở đầu và kết thúc thế nào cho hấp dẫn, cách dùng từ, luyện viết câu…

Sáng Tác Kịch Bản Của Bạn (tác giả Andy Prentice và Matthew Oldham, dịch giả Vi Hạ) giúp trẻ chinh phục mọi loại kịch bản, từ chính kịch, hài kịch đến bi kịch. Kịch bản là gì, cách xây dựng nhân vật ra sao, dựng bối cảnh như thế nào, bảng phân cảnh là gì, tổ chức một buổi biểu diễn gồm bao nhiêu bước... - tất cả sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ và cụ thể trong cuốn sách này. Sách đầy ắp các mẹo nhỏ và hướng dẫn thực hiện từng bước một - từ lúc lên kế hoạch cho đến lúc bắt tay vào viết, và cuối cùng là trình diễn vở kịch.

Nếu yêu thích việc làm tạp chí thì Sáng Tác Và Thiết Kế Tạp Chí Của Bạn (tác giả Sarah Hull, dịch giả Trần Hoàng Chi) sẽ giúp trẻ chinh phục công việc đầy thú vị này. Trẻ sẽ nhanh chóng học được cách viết những bài bình luận 5 sao và những bài báo hấp dẫn, vẽ các mẩu truyện tranh hài hước, thể hiện năng khiếu nghệ thuật…

Một trang trong quyển sách
Một trang trong quyển Sáng Tác Và Thiết Kế Tạp Chí.

Đối với bạn đọc nhỏ tuổi, Bí Kíp Sáng Tác là nguồn cảm hứng khơi gợi sự sáng tạo, giúp trẻ trau dồi kỹ năng viết, tìm kiếm đam mê và hiện thức hóa tài năng. Từ những ý tưởng riêng, kết hợp cùng gợi ý và hướng dẫn cụ thể trong sách, trẻ sẽ có thêm nhiều kỹ năng mềm khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Phần hướng dẫn ngắn gọn với minh họa, hí họa, sơ đồ… giúp trẻ dễ nắm bắt và có thể thực hành những điều được hướng dẫn ngay bên cạnh với những ô trống có sẵn. Điều này góp phần giúp trẻ rèn luyện tư duy và có thêm hứng thú với các lĩnh vực này.

Đối với độc giả người lớn, sách mang đến kiến thức khái quát cho những ai yêu thích viết lách và làm sáng tạo nội dung. Người đọc có thể tìm ra những ý tưởng thú vị và phương pháp biến những ý tưởng đó trở thành hiện thực.

Thành lập năm 1973, được thôi thúc từ tình yêu dành cho các con, ông Peter Usborne - sáng lập nhà xuất bản - đã tạo nên cuộc thay đổi ngoạn mục trong lĩnh vực sách phi hư cấu dành cho trẻ bằng những cuốn sách minh họa sinh động và hấp dẫn. Sách của Usborne hiện được sử dụng rộng rãi tại các trường học Anh Quốc, và đã trở thành thương hiệu quen thuộc với phụ huynh trên toàn thế giới khi được dịch ra hơn 55 ngôn ngữ.

Thông qua các ấn phẩm có hình ảnh minh họa hấp dẫn, chứa đầy thông tin thực tế giúp trẻ vừa học vừa chơi, vừa rèn luyện được kỹ năng cũng như kích thích tư duy, sách của Usborne được thiết kế để thỏa mãn trí tò mò vô hạn của trẻ. Để làm được điều này, Usborne làm việc với các nhà văn, thay vì các chuyên gia trong từng lĩnh vực, để có thể truyền đạt ý tưởng một cách ngắn gọn, súc tích và dễ tiếp thu. Chất lượng in ấn, hình thức vui nhộn, dễ nhận biết và giá cả phải chăng, sách Usborne đã có 5 thập kỷ thành công trong việc biến chuyện học hành thành niềm vui. Những bộ sách nổi tiếng của Usborne như: Know How, That’s Not My… (hiện có 72 đầu sách) đã trở thành tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Độc giả tương tác với bộ sách
Độc giả tương tác với bộ sách.

Bà Nguyễn Thủy Hằng Giang, CEO Đông A Books, chia sẻ về việc xuất bản bộ sách: “Thị trường sách hiện nay thiếu những cuốn cẩm nang hướng dẫn chi tiết, thực hành viết và sáng tạo với từng lĩnh vực cụ thể hướng tới đối tượng bạn đọc nhỏ tuổi. Chúng tôi chọn bộ sách này để giới thiệu tại Việt Nam với hy vọng đem đến cho các bạn nhỏ sự hứng khởi, niềm yêu thích với việc đọc, viết và sáng tạo. Việc xuất bản bộ sách nằm trong định hướng phát triển dòng sách thiếu nhi chất lượng cao cả về nội dung lẫn hình thức của Đông A”.

Bí Kíp Sáng Tác được in đồng bộ khổ 18,5 x 24 cm, bìa cứng, in màu toàn bộ trên giấy Fort nhập khẩu định lượng 120 gsm, giúp trẻ có thể viết và vẽ ngay trong sách. Bộ sách phù hợp với bạn đọc từ 8 tuổi trở lên.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày