Tài Chính

Chứng khoán Việt Nam 2024: VN-Index có thể đạt 1300 điểm

Viết Nguyên Thứ Tư | 28/02/2024 10:06

Năm 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ diễn biến ra sao trong năm 2024 này?.
Năm 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu.

Theo các nhà phân tích, dự đoán TTCK năm 2024 là điều không dễ dàng. Dù vậy, các chuyên gia đồng tình, diễn biến TTCK thường chịu ảnh hưởng bởi cả dòng tiền và các yếu tố cơ bản.

Yếu tố cơ bản

Sau năm 2023 nhiều biến động và chờ thị trường bất động sản, thị trường tài chính trở lại trạng thái bình thường, SSI Research tin rằng, năm 2024, TTCK Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phục hồi.

Trước hết, đó là niềm tin vào khả năng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra rõ nét hơn vào nửa cuối năm 2024, với xuất khẩu tăng nhờ lãi suất toàn cầu giảm và niềm tin người tiêu dùng dần quay lại. Trong nước, tâm điểm chính vẫn sẽ là sự phục hồi của ngành bất động sản trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản cần phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề pháp lý của dự án và tỉ lệ cho vay bất động sản hiện vẫn ở mức cao. Nếu như thanh khoản tại thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp không phục hồi nhanh, niềm tin người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Yếu tố dòng tiền

Lãi suất thấp kỷ lục sẽ là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân. Tiền gửi tại ngân hàng vẫn tiếp tục tăng do các kênh đầu tư khác khá hạn chế (giá vàng đã tăng đáng kể, trong khi ngành bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cần nhiều thời gian để hồi phục). Dòng vốn này có thể quay lại TTCK trong các giai đoạn của năm 2024.

Do nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 92,2% khối lượng giao dịch trung bình ngày toàn thị trường năm 2023 nên đa số chuyên gia cho rằng, VN-Index có thể sẽ có một số bước nhảy vọt trong năm 2024 nhờ dòng vốn này.

Với vốn ngoại, SSI dự đoán, năm 2024 nước ngoài sẽ không rút ròng nữa mà có thể đảo chiều trong sau động thái hạ dần lãi suất của FED và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong giai đoạn 2024-2025. Việc nâng hạng lên Thị trường mới nổi là sự kiện nhà đầu tư đã mong chờ từ lâu.

Về kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết, SSI kỳ vọng năm 2024 này, một số ngành như thép, bán lẻ và chứng khoán sẽ phục hồi đáng kể. Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin và bất động sản khu công nghiệp dự báo sẽ có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. Chúng tôi khuyến nghị mua khi thị trường điều chỉnh mạnh. SSI Research cho rằng giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm mặc dù trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này.

Có thể bạn quan tâm:

Dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân có “đổ bộ” vào thị trường chứng khoán năm 2024?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày