Tài Chính

Cổ phiếu chăn nuôi dậy sóng

Kim Anh Thứ Bảy | 18/05/2024 20:53

Cổ phiếu ngành chăn nuôi trở thành điểm sáng trong bức tranh VN-Index. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 17/5, nhóm cổ phiếu ngành chăn nuôi trở thành điểm sáng trong bức tranh của VN-Index khi nhiều cổ phiếu trong nhóm này ghi nhận đà tăng mạnh mẽ.
Cổ phiếu ngành chăn nuôi trở thành điểm sáng trong bức tranh VN-Index. Ảnh: TL.

Cổ phiếu chăn nuôi “xanh tím” 

Điểm đáng chú ý trong bức tranh của thị trường phiên giao dịch 17/5 là nhóm cổ phiếu ngành chăn nuôi. Các cổ phiếu nổi bật trong ngành như BAF, HAG có mức tăng kịch trần, trong khi MML, DBC hay PSL đồng loạt tăng hơn 6% ở phiên giao dịch này. Cổ phiếu ngành chăn nuôi diễn biến tích cực trong bối cảnh giá heo hơi liên tục tăng trên diện rộng trong thời gian gần đây. 

Cổ phiếu ngành chăn nuôi diễn biến tích cực. Ảnh: BanggiaSSI.
Cổ phiếu ngành chăn nuôi diễn biến tích cực. Ảnh: BanggiaSSI.

Theo Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam, trong quý I/2024, ngành chăn nuôi Việt Nam ghi nhận các số liệu tăng trưởng khá tích cực. Tình hình chăn nuôi lợn trên cả nước có nhiều khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm 2023 do giá bán thịt hơi tăng đều trên cả nước. Tổng số lợn của cả nước ước tính đến thời điểm cuối tháng 3/2024 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2023. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng tại một số tỉnh tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang có tốc độ tăng trưởng chăn nuôi khá cao do các doanh nghiệp chăn nuôi mở rộng sản xuất, nhiều doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và cho sản phẩm.

Tổng sản lượng thịt hơi các loại trong quý I/2024 ước đạt trên 2 triệu tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong quý I/2024, giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng mạnh, chủ yếu nhờ nhu cầu tăng trong dịp Tết Nguyên đán thúc đẩy tiêu thụ. So sánh giá lợn hơi trung bình quý I trong các năm gần đây cho thấy, giá trung bình quý I/2024 cao hơn gần 5.000 đồng/kg (tăng 9,7%) so với cùng kỳ năm 2023.

 

Dòng tiền phân hóa

Trở lại bối cảnh chung, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên tăng điểm nhẹ và kết tuần ở ngưỡng 1.273 điểm với hơn 23.000 tỉ đồng được giao dịch ở HOSE. Độ rộng sàn HOSE nghiêng về bên tăng với 234 mã tăng (trong đó có 11 mã tăng trần) và 176 mã giảm. Nhóm cổ phiếu VN30 thể hiện sự phân hóa rõ nét khi trong rổ chỉ số này có 14 mã tăng trong khi 12 mã giảm giá. 

Chi tiết hơn, nhóm cổ phiếu VN30 chia thành “hai phe đối lập” tác động lên diễn biến của VN-Index. Trong khi MSN, GVR, LPB, cùng VHM và VRE đồng loạt tăng giá và tác động tích cực đến chỉ số thì các “lão đại” ngành ngân hàng như VCB, BID, CTG lại thuộc top các cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đối với diễn biến chung của thị trường. 

 

Xét theo nhóm ngành, dữ liệu từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, 13/18 nhóm ngành được “phủ xanh” ở phiên giao dịch 17/5, trong đó nhóm thực phẩm đồ uống, bất động sản và hóa chất là 3 nhóm tác động tích cực nhất đến chỉ số. Ở chiều ngược lại, ngân hàng lại là nhóm ngành có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số. Chi tiết đối với nhóm ngân hàng, có thể thấy các cổ phiếu trong nhóm này thể hiện sự phân hóa mạnh ở phiên giao dịch 17/5, đà giảm chủ yếu ở các cổ phiếu ngân hàng lớn, trong khi các ngân hàng nhỏ vẫn duy trì được sắc xanh. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Asean, diễn biến phân hóa tiếp tục duy trì ở mức mạnh khi dòng tiền ngày càng khắt khe hơn trong việc chọn lọc cơ hội. Đà tăng chững lại trong phiên do áp lực “trả điểm” của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến tâm lý thị trường trở nên nghi ngờ tại vùng chỉ số tiệm cận đỉnh tác động đến diễn biến “rung lắc” do các áp lực chốt lời do nhiều cổ phiếu đã về vùng đỉnh cũ.

“Chúng tôi cho rằng vùng giao dịch hiện tại chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới, nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ và mở mua nếu thị trường về kiểm định mốc 1.235 điểm”, Chứng khoán Asean nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

Chủ thương hiệu mì Miliket sắp chia cổ tức tiền mặt 26%


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày