Đi cùng F0

Cách đến F0 chọn được “mặt hàng” tốt trên thị trường chứng khoán

Phạm Vũ Thứ Năm | 15/09/2022 08:12

Ảnh minh họa: Pexels.

Thị trường tài chính được ví như một siêu thị tài chính, nơi “bày bán” hàng ngàn mặt hàng, làm thế nào để nhà đầu tư lựa chọn được “mặt hàng” tốt?
Ảnh minh họa: Pexels.

Sau giai đoạn hoàng kim 2020-2021, sự điều chỉnh của thị trường trong năm 2022 đã cho nhà đầu tư thấy được đầu tư chứng khoán không phải là chuyện dễ dàng, đòi hỏi sự đầu tư, nghiên cứu và đánh giá sâu sắc. 

Trong giai đoạn hiện nay, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng nhà đầu tư cần phải quan tâm rất nhiều đến doanh nghiệp bởi sự phân hóa trên thị trường đang rất mạnh, có thể là phân hóa giữa bản thân các doanh nghiệp trong một nhóm ngành. Các nhà đầu tư cần phải lưu ý và quan tâm nhiều hơn về hoạt động phân tích doanh nghiệp. Theo ông Hiển, quan điểm khi lựa chọn doanh nghiệp  dựa trên 4 yếu tố.

 

Đầu tiên, doanh nghiệp đấy phải có được sự tăng trưởng về mặt hoạt động kinh doanh trong giai đoạn sắp tới trong tương lai.

Thứ hai, doanh nghiệp họ phải có một cái nền tảng tài chính đủ mạnh.

Thứ ba, doanh nghiệp phải có một cái nền tảng quản trị chuyên nghiệp và minh bạch.

Thứ tư, đấy là yếu tố định giá, nhà đầu tư chỉ nên mua khi mà định giá của doanh nghiệp rơi về vùng hấp dẫn. "Có những doanh nghiệp mặc dù họ vẫn tăng trưởng nhưng giá đã cao, thì triển vọng đầu tư không bằng những doanh nghiệp mà có thể là họ kém hơn một chút nhưng mà định giá lại đang ở mức hấp dẫn hơn", ông Hiển nói. 

Còn đối với chiến lược chung dành cho các nhà đầu tư mới, để tránh xa những cổ phiếu “đi mây về gió”, có thể tham khảo chiến lược “VN30” của Công ty Chứng khoán VNDirect. Cụ thể, theo lời khuyên của các chuyên viên thuộc Công ty Chứng khoán VNDirect, nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu bluechip. Cụ thể, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã lọc cho chúng ta 30 doanh nghiệp lớn nhất mỗi sàn giao dịch. Vì vậy chúng ta hãy tập trung vào danh sách VN30 và HNX30.

Về cơ bản để lọt vô rổ chỉ số VN30 hay HNX30 các cổ phiếu phải thỏa mãn các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản và đã được chọn lọc. Theo VNDirect, những doanh nghiệp trong 2 danh sách này có nhiều ưu điểm.
Theo VNDirect, những doanh nghiệp trong 2 danh sách VN30 và HNX30 có nhiều ưu điểm. Ảnh minh họa: Pexels. 

Về cơ bản để lọt vô rổ chỉ số VN30 hay HNX30 các cổ phiếu phải thỏa mãn các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản và đã được chọn lọc. Theo VNDirect, những doanh nghiệp trong 2 danh sách này có nhiều ưu điểm. Sau đó, nhà đầu tư tiến hành chọn lọc các cổ phiếu trong nhóm VN30 hay HNX30 được một trong các công ty chứng khoán top 10 trên thị trường chứng khoán khuyến nghị đầu tư.

Thông thường, những công ty chứng khoán sẽ có những bộ lọc và có những tiêu chí về tài chính để sàng lọc các cổ phiếu. Qua lưới lọc này các cổ phiếu kém chất lượng sẽ được lược bỏ. Nhà đầu tư chỉ chọn những cổ phiếu được định giá thấp hơn trên 20% so với giá trị nội tại của doanh nghiệp đó.

Để chắc chắn hơn nữa, nhà đầu tư nên đồng thời chọn các cổ phiếu có trong VN30, HNX30; có trong danh sách khuyến nghị của 1 trong 10 công ty chứng khoán lớn và có trong danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư chứng khoán lớn và uy tín trên thị trường chứng khoán Việt Nam như: Dragon Capital, Vina Capital, Platinum Victory, SSIAM, VFM, MB Capital, IPAAM.

Có thể bạn quan tâm 

F0 đang “chán” chứng khoán?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày