Góc nhìn chuyên gia

Góc khuất và tương lai của nghề môi giới chứng khoán

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Mirae Asset Thứ Hai | 07/08/2023 23:02

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở, Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: FBNV.

Nghề môi giới chứng khoán sẽ có những mâu thuẫn lợi ích với khách hàng.
Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở, Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: FBNV.

Chia sẻ tại Diễn đàn Phát triển thị trường tài chính cá nhân tại Việt Nam với chủ đề “Định hướng phát triển hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam”, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở, Công ty Chứng khoán Mirae Asset đã có những chia sẻ về góc khuất của nghề môi giới chứng khoán, đồng thời đưa ra góc nhìn nhằm gỡ những điểm nghẽn của nghề. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, ông Tuấn giãi bày “Nghề môi giới chứng khoán sẽ có những mâu thuẫn lợi ích với khách hàng. Bởi lẽ, thu nhập của nghề đang gắn với giá trị giao dịch của khách hàng, tức là giá trị giao dịch càng cao, phí hoa hồng sẽ càng cao. Khi có sự mâu thuẫn giữa tần suất giao dịch và thu nhập của người môi giới thì đôi khi người môi giới này sẽ thúc đẩy khách hàng giao dịch càng nhiều và sẽ càng đi xa câu chuyện tư vấn đầu tư, phân bổ tài sản”. 

Ông Tuấn chia sẻ tại Diễn đàn. Ảnh: KD.
Ông Tuấn chia sẻ tại Diễn đàn. Ảnh: KD.

Theo ông Tuấn, việc biến khách hàng thành những người giao dịch với tần suất cao gọi là “high trading, daily trade” thì chưa kể đến câu chuyện lợi nhuận trong đầu tư, mà chi phí khách hàng bỏ ra trong một năm giao dịch là rất lớn. 

Theo chia sẻ của ông Tuấn, các quốc gia phát triển họ đã bắt đầu nâng cấp từ vài năm trước với mô hình tiết kiệm chi phí giao dịch cho nhà đầu tư hay “zero fee”, tức là không tính phí giao dịch. 

Từ đây, mới hình thành nhu cầu về một người cố vấn đầu tư. Tức là lúc này, người tư vấn không còn cố gắng để thúc ép khách hàng giao dịch để hưởng phí hoa hồng, mà sẽ là một câu chuyện tổng quan hơn về các lớp tài sản, sự phân bổ và tiềm năng sinh lợi của các lớp tài sản đó, đó mới chính là tương lai của nghề môi giới. 

Theo ông Tuấn, nghề cố vấn đầu tư cũng phải được xem xét và đưa vào nâng cấp dần chất lượng tư vấn, để tránh sự mâu thuẫn về câu chuyện thúc đẩy khách hàng đầu tư. Bởi lẽ, việc thúc đẩy khách hàng đầu tư sẽ dẫn tới những phản ứng tiêu cực trong đó.

 

Ông Tuấn lấy ví dụ những "sự kiện" liên quan đến thị trường trái phiếu thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu vì nghĩ đó như một sản phẩm tiết kiệm thông thường, nhận lãi định kỳ và lãi suất hấp dẫn hơn tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thì đó lại là những trái phiếu không có tài sản đảm bảo, cùng những điều khoản khi tổ chức phát hành không đủ năng lực chi trả thì sẽ xin phép gia hạn tiếp. Rõ ràng một phần đến từ các bạn tư vấn mua sản phẩm trái phiếu cũng thiếu những kiến thức nền tảng về những vấn đề đó. 

“Ở góc độ tôi, cần những kiến nghị liên quan để nâng cấp sự minh bạch của thị trường chứng khoán về mặt công bố thông tin của các doanh nghiệp, nâng cấp thêm về nghề của người môi giới, cần hướng đến một vị trí cao hơn, đó là tư vấn đầu tư, cố vấn đầu tư. Tại vì khi nhắc đến chuyện "zero fee" thì những người làm nghề đã không còn được hưởng hoa hồng, trong khi chất xám họ bỏ ra lại nhiều hơn, khi lúc này bản thân người tư vấn phải am tường thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu, thị trường tiền tệ, thị trường hàng hóa và cả bảo hiểm,...  thì rõ ràng chất xám bỏ ra nhiều hơn, nhưng thu nhập lại giảm xuống bởi định danh nghề nghiệp chưa có những điều đó, đây cũng là một điểm nghẽn của nghề môi giới”, ông Tuấn chia sẻ. 

Câu chuyện về nghề môi giới cần những nâng cấp từ nội tại những người hành nghề, từ cơ quan quản lý và từ chính những nhà đầu tư tham gia vào thị trường.  Khi các thành phần tham gia thị trường có thêm nền tảng kiến thức về tài chính thì chúng ta sẽ đạt được một thị trường lành mạnh, bền vững, đúng với vai trò là nơi huy động vốn và là nơi phân bổ tài sản.

Có thể bạn quan tâm 

150.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong tháng 7


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày