Tài Chính

Lộ diện nhà đầu tư ngoại rót vốn khủng vào Vinhomes

Kim Anh Thứ Ba | 16/06/2020 11:34

Cổ phiếu VHM tăng mạnh trong phiên sáng 16.6. Ảnh: VNDirect.

Nhà đầu tư ngoại vừa qua đã rót hơn 15.000 tỉ đồng vào Công ty Cổ phần Vinhomes (HOSE: VHM) thông qua giao dịch thỏa thuận.
Cổ phiếu VHM tăng mạnh trong phiên sáng 16.6. Ảnh: VNDirect.

Theo thông tin được công bố, một nhóm đầu tư do KKR đứng đầu, trong đó có Temasek, đã trở thành cổ đông thiểu số của Vinhomes, với tổng giá trị đầu tư 15.100 tỉ đồng, tương đương 650 triệu USD.

Với phiên giao dịch thỏa thuận hôm qua (15.6), nhóm nhà đầu tư KKR đã hoàn tất việc mua khoảng 6% cổ phần tại Vinhomes. Sau giao dịch, Tập đoàn Vingroup sẽ tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes. KKR đầu tư chủ yếu từ Quỹ châu Á III.

Giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu VHM đã khiến sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM có giá trị giao dịch cao nhất lịch sử với giá trị gần 1 tỉ USD (hơn 22.700 tỉ đồng). 

K
Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 22.700 tỉ đồng (phiên 15.6), gần chạm mốc 1 tỉ USD. Ảnh: VNDirect.

Ông Ashish Shastry, đồng Chủ tịch quỹ đầu tư vốn chủ tư nhân tại châu Á - Thái Bình Dương và Giám đốc phụ trách thị trường Đông Nam Á của KKR cho biết: “Chúng tôi thực sự vinh dự khi có cơ hội đầu tư vào một doanh nghiệp như Vinhomes. Phương châm của KKR và đội ngũ quản lý là tìm kiếm và hợp tác với các công ty hàng đầu ở Đông Nam Á - các thương hiệu Bạch Kim, và Vinhomes chính là một đối tác như vậy”.

Về phần mình, bà Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch của Vinhomes cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón KKR với tư cách là cổ đông của Vinhomes và tin rằng khoản đầu tư này thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư quốc tế vào Vinhomes, Vingroup và thị trường Việt Nam”.

Thông tin thêm, KKR là một công ty đầu tư toàn cầu hàng đầu, với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản và tín dụng, với các đối tác chiến lược quản lý các quỹ phòng hộ. Temasek là một công ty đầu tư, sở hữu danh mục đầu tư trị giá 231 tỉ USD tính đến ngày 31.3.2019.

VHM dẫn đầu đoàn tàu VN-Index. Ảnh: VNDirect.
VHM dẫn đầu đoàn tàu VN-Index. Ảnh: VNDirect.

Về diễn biến của thị trường chung, tính đến 11H sáng 16.6, chỉ số VN-Index đã tăng gần 20 điểm với sự hồi phục của hầu hết các cổ phiếu trên thị trường. Trên sàn HOSE có tới 287 mã tăng điểm, và chỉ 96 mã giảm điểm. Nhóm cổ phiếu VN30 đều đồng loạt tăng điểm, duy chỉ có cổ phiếu VJC và EIB là đang ngược dòng so với thị trường chung.

Điểm sáng của thị trường đến từ cổ phiếu VHM khi chỉ trong phiên sáng giá cổ phiếu này đã tăng 5,7% và đã có những lúc cổ phiếu tăng gần trần, dẫn đầu toàn tàu hồi phục của VN-Index.

Ngoài VHM thì VIC và VRE cũng đang đóng góp tích cực cho đà tăng của chỉ số.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán: Áp lực bán lên cao

►Kỳ vọng thị trường tăng, nhà đầu tư ồ ạt bắt đáy

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày