Tài Chính

Nếu Mỹ hủy niêm yết các công ty Trung Quốc, cơ hội cho các sàn giao dịch không thuộc Mỹ

Thuận Phát Thứ Năm | 13/08/2020 08:14

Nguồn ảnh: CNBC

Điều này tạo ra một động lực cạnh tranh cho các sàn giao dịch không thuộc Mỹ và các công ty Trung Quốc có nhiều lựa chọn về mặt huy động vốn.
Nguồn ảnh: CNBC

Giới chức Mỹ vừa đưa ra tuyên bố rằng các công ty Trung Quốc và các quốc gia khác không tuân theo các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ sẽ bị hủy niêm yết trước ngày 1.1.2022. Các chuyên gia cho rằng, động thái này có thể tạo ra một động lực cạnh tranh cho các sàn giao dịch không thuộc Mỹ và các công ty Trung Quốc có nhiều lựa chọn về mặt huy động vốn, theo CNBC.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump giao nhiệm vụ cho một nhóm cố vấn chính, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ Jay Clayton soạn thảo một báo cáo với các khuyến nghị nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi các công ty Trung Quốc mà tài liệu kiểm toán của họ từ lâu đã bị các cơ quan quản lý của Mỹ lưu giữ.

Tuyên bố trên cũng diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang gia tăng áp lực nhằm trấn áp các công ty Trung Quốc tận dụng thị trường vốn của Mỹ nhưng không tuân thủ các quy tắc của Mỹ mà các đối thủ Mỹ phải đối mặt.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng: “Chúng tôi chỉ đơn giản là san bằng sân chơi, giữ các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ theo tiêu chuẩn giống như mọi người khác”. Nguồn ảnh: CNBC.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng: “Chúng tôi chỉ đơn giản là san bằng sân chơi, giữ các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ theo tiêu chuẩn giống như mọi người khác”. Nguồn ảnh: CNBC.

Nhằm vào một số công ty nước ngoài

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho rằng: “Tình hình hiện tại là một số cơ quan giám sát của Mỹ không tuân thủ các nghĩa vụ của họ. Những gì họ đang làm là thao túng chính trị, họ đang cố gắng buộc các công ty Trung Quốc hủy bỏ thị trường Mỹ”.

Công ty Trung Quốc trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu trên Nasdaq. Nguồn ảnh: Reuters.
Công ty Trung Quốc trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu trên Nasdaq. Nguồn ảnh: Reuters.

Tính đến 28.7, tổng cộng 245 công ty Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ với giá trị vốn hóa thị trường là 1.880 tỉ USD. Trong số đó, 107 công ty có vốn hóa thị trường dưới 1 tỉ nhân dân tệ và 23 công ty có vốn hóa thị trường trên 100 tỉ nhân dân tệ. Tổng vốn hóa thị trường của 23 công ty chiếm hơn 87% tổng vốn hóa thị trường của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Trong các công ty Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ, có 165 công ty được niêm yết trên NASDAQ, 75 công ty được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, trong khi 5 công ty còn lại được niêm yết trên NYSE của Mỹ. Hiện, 5 cổ phiếu hàng đầu của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ về vốn hóa thị trường là Alibaba, China Mobile, Pinduoduo, JD.com và China Life Insurance.

Ông Khúc Cường - Trợ lý giám đốc Viện Tiền tệ Quốc tế thuộc Đại học Renmin, Trung Quốc cho biết: “Mặc dù Bộ Tài chính Mỹ cho biết tiêu chuẩn này áp dụng với tất cả các công ty niêm yết có trụ sở bên ngoài nước Mỹ. Nhưng về cơ bản, việc thực thi luật có thể được nhắm mục tiêu. Vì vậy, dự đoán táo bạo của tôi là nó sẽ không ảnh hưởng đến tất cả các công ty quốc tế được liệt kê ở Mỹ, nhưng có thể được sử dụng như một công cụ rất hiệu quả và được nhắm mục tiêu chống lại một số quốc gia không được hoan nghênh lắm”.

Đằng sau đề xuất hủy niêm yết

Các nhà phân tích từ ngân hàng đầu tư liên doanh China International Capital Corp (CICC) cho rằng: Với tổng giá trị thị trường vượt quá 1.000 tỉ USD đến từ hơn 200 công ty Trung Quốc, các công ty Trung Quốc chất lượng cũng đã mang lại lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư Mỹ. Kể từ đầu năm 2019, lợi nhuận bình quân của các công ty Trung Quốc này đạt trên 82%, cao hơn nhiều so với mức tăng 35% của chỉ số S&P 500 trong cùng thời kỳ.

Nâng cao chất lượng của các công ty đại chúng và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư là mục tiêu của tất cả các thị trường vốn. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết: Chính phủ Trung Quốc đã không hạn chế các công ty kế toán cung cấp kiểm toán cho các cơ quan quản lý ở nước ngoài. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng đối thoại thẳng thắn và hợp tác dựa trên lợi ích chung là cách đúng đắn để giải quyết vấn đề.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc khẳng định: “Hợp tác xuyên biên giới về giám sát công bố thông tin của các công ty niêm yết sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Nhưng theo luật pháp Trung Quốc, việc trao đổi kiểm toán nên được thực hiện thông qua các cơ quan giám sát, phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Chỉ vì các công ty tuân theo các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ không có nghĩa là không có gian lận tài chính. Ngoài ra, không có logic nào để kết luận rằng các công ty nước ngoài tuân theo các tiêu chuẩn kế toán quốc tế là minh bạch đối với các nhà đầu tư Mỹ.

Trợ lý giám đốc Viện Tiền tệ Quốc tế, ông Khúc Cường cho rằng: Mục đích thực sự của động thái mà chính quyền Mỹ sử dụng là buộc các công ty tuân theo các quy tắc của Mỹ.

Ông Khúc Cường nhấn mạnh: “Tôi nghĩ bản chất của yêu cầu mới này không phải là yêu cầu công ty trung thực, mà là yêu cầu các công ty nước ngoài tuân theo các quy tắc của Mỹ, trình bày tất cả các chi tiết cho các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ. Điều đó có nghĩa là khuyến nghị này có thể ảnh hưởng đến an ninh tài chính của công ty hoặc thậm chí có những ảnh hưởng lớn hơn đến các vấn đề an ninh quốc gia”.

Ông Khúc Cường cũng lưu ý rằng, các sàn giao dịch của Trung Quốc đang khám phá nhiều hợp tác quốc tế hơn, điều này cũng mang lại nhiều lựa chọn cho các công ty Trung Quốc về mặt gây quỹ. Trong tương lai sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho các công ty toàn cầu và các nhà đầu tư toàn cầu”.

Trong bối cảnh đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ John Kennedy khẳng định: “Mọi công ty trên thế giới đều muốn niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ như Thị trường S&P 500, Sở giao dịch chứng khoán New York. Chúng tôi rất hiệu quả, chúng tôi rất minh bạch. Chúng tôi muốn các nhà đầu tư trên khắp thế giới biết họ đang mua gì”.

Giám đốc điều hành Zhang Chaoyang của công ty niêm yết Nasdaq nói rằng hầu hết các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đều được kiểm toán bởi các công ty hàng đầu thế giới như PwC và Deloitte. Ông nói: “Với hơn bốn thập kỷ cải cách và mở cửa, Trung Quốc đã khá quốc tế hóa về trình độ kiểm toán của toàn bộ đất nước. Vì vậy, một số báo cáo phương Tây đặt câu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu tài chính của các công ty Trung Quốc là hoàn toàn không có cơ sở”.

Có thể bạn quan tâm:

► Tiền thuế của người Mỹ rơi vào túi Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày