Tài Chính

Sự lan tỏa của dòng tiền trên thị trường chứng khoán

Minh Đức Thứ Tư | 21/10/2020 11:22

Sự lan tỏa của dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán đang dần lan tỏa ra các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đồng thuận đi lên.
Sự lan tỏa của dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

► Thị trường chứng khoán đang nhận được sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu 

► Dư địa tăng của thị trường chứng khoán được đánh giá là không còn nhiều 

Sự đồng thuận của các nhóm vốn hóa

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm phiên thứ 8 liên tiếp, với sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là nhóm VN30. Đà tăng của thị trường còn được hỗ trợ bởi thanh khoản được duy trì ở mức cao bất chấp khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 0,73 điểm lên 944,42 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 5,98 điểm lên 909,49 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 200 mã tăng/189 mã giảm, ở rổ VN30 có 17 mã tăng, 10 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng tăng lần lượt 0,56% và 0,37%.

Nhiều cổ phiếu VN30 diễn biến tích cực trong phiên sáng 21.10. Ảnh: SSI.
Nhiều cổ phiếu VN30 diễn biến tích cực trong phiên sáng 21.10. Ảnh: SSI.

Trong phiên giao dịch vừa qua, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng tăng giá mạnh, tiêu biểu như TCB, MSN, HPG và MBB.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ khi dòng tiền hấp thụ phần lớn lượng cổ phiếu chốt lời với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 7.746 tỉ đồng trên sàn HOSE. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ bán ròng với tổng giá trị hơn 940 tỉ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu lớn như DIG (534 tỉ đồng), MSN (282 tỉ đồng), VPB (67 tỉ đồng),…

 

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội để vượt ngưỡng 946 điểm khi dòng tiền đang dần lan tỏa ra các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi đó các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đồng thuận đi lên, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Bên cạnh đó, việc thanh khoản được duy trì ở mức cao như trong phiên 20.10 cho thấy kỳ vọng của giới đầu tư là tích cực cho thị trường.

“Về mặt kỹ thuật, thị trường chỉ còn cách ngưỡng 946 điểm chỉ 2 điểm và với đà tăng như hiện tại, không phải quá khó để thị trường có thể vượt qua, nếu thành công thị trường sẽ nối dài đà tăng trong nhịp tăng mới”, MBS nhận định.

Dư địa tăng của thị trường chứng khoán không còn nhiều

Thị trường chứng khoán đang tiệm cận vùng giá trước khi dịch COVID-19 xuất hiện. Theo đó giới phân tích dự báo dư địa tăng trưởng của thị trường không còn nhiều. Năm 2020, thị trường chứng khoán nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung chịu tác động lớn từ đại dịch COVID-19.

Xét ở góc độ tích cực, sau khi điều chỉnh từ vùng giá 960 điểm hồi tháng 1.2020 về vùng 66x điểm hồi tháng 3.2020, thị trường chứng khoán đã có nhiều “sóng” giúp nhà đầu tư “mua đâu thắng đó” và thu được những khoản lợi nhuận lớn.

Những phiên giao dịch của tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có những diễn biến tích cực, và tiệm cận vùng giá trước khi COVID-19 xuất hiện.

Trong phiên giao dịch 20.10 vừa qua, thị trường giao dịch với sắc đỏ trong gần như toàn bộ thời gian của phiên giao dịch. Tuy nhiên, lực cầu gia tăng vào cuối phiên đã kéo VN-Index hồi phục về ngưỡng tham chiếu và đóng cửa xanh nhẹ.

Chỉ số VN-Index
Chỉ số VN-Index "mở bát" các tháng ở đâu? Ảnh: NCĐT tổng hợp.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), chỉ số VN-Index tăng điểm trong phiên thứ tám liên tiếp với mức tăng nhẹ và thanh khoản tuy gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy lực cầu mua lên có dấu hiệu suy yếu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên trong vùng 940-950 điểm phiên thứ năm liên tiếp, tương ứng với vùng giá của thị trường trước khi dịch COVID-19 xảy ra. Nhìn sang các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới thì các chỉ số này đều chịu áp lực điều chỉnh khi tiếp cận với vùng giá trước COVID-19 nên dư địa tăng hiện tại không còn nhiều.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 tăng mạnh so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó chuyển basis âm lên thành basis dương 1,71 điểm, cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan về xu hướng hiện tại.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 21.10, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong khoảng 940-950 điểm. SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời các vị thế ngắn hạn trong khoảng 940-950 điểm của thị trường do đây là kháng cự mạnh trước khi dịch COVID-19 xảy ra. Đối với những nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể canh mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 925 điểm (MA20).

* Có thể bạn quan tâm 

►Sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán hiện tại không đáng lo ngại

►Nhiều công ty chứng khoán thi nhau báo lãi khủng trong quý III


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày