Tài Chính

Thanh khoản trên thị trường liên tục sụt giảm

Song Luân Thứ Năm | 24/06/2021 12:49

Bảng giá giao dịch của Công ty Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: PV.

Việc thanh khoản trên thị trường liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây nói lên điều gì?
Bảng giá giao dịch của Công ty Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: PV.

Phiên giao dịch 23.6, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giao dịch ở vùng đỉnh mới, tuy nhiên dòng tiền tiếp tục có dấu hiệu suy giảm so với các phiên giao dịch trước đó. Điểm đáng chú ý là dòng tiền đang có sự phân hóa mạnh trên thị trường và có dầu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 3,10 điểm, lùi về mốc 1.376,87 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 0,29 điểm lên 1.489,53 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 94 mã tăng/298 mã giảm, ở rổ VN30 có 9 mã tăng, 20 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản trên thị trường tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt so với phiên giao dịch trước đó, giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh ở sàn HOSE chỉ đạt hơn 19.000 tỉ đồng và đã là phiên thứ hai liên tiếp thanh khoản trên sàn HOSE đánh mất mốc 20.000 tỉ đồng/phiên.

Thanh khoản trên thị trường liên tục sụt giảm trong những phiên giao dịch gần đây.
Thanh khoản trên thị trường liên tục sụt giảm trong những phiên giao dịch gần đây.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS),  thanh khoản giảm cũng là điều dễ hiểu khi tâm lý nhà đầu tư còn nghi ngờ về đà tăng mới của thị trường.

MBS cho rằng động thái chốt lời trong phiên 23.6  không làm xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường bị ảnh hưởng, một phiên hạ nhiệt là điều cần thiết để giúp giải phóng lượng hàng T+ và giúp thị trường có mức tăng bền vững hơn. Tín hiệu tích cực lúc này là khối ngoại mua ròng trở lại và thanh khoản hạ nhiệt khi chỉ số giảm điểm. Công ty chứng khoán này cho biết họ giữ nguyên quan điểm thử thách đối với thị trường trong những phiên tới là ngưỡng 1.400 điểm, trong khi ngưỡng hỗ trợ ở 1.370 điểm.

 

Trong khi đó, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research đánh giá diễn biến của thị trường tiếp tục cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trước các vùng điểm số cao hơn. Phiên giao dịch 23.6, chỉ số VN-Index đóng cửa dù giảm nhẹ nhưng được nâng đỡ khá tốt bởi chỉ số VN30 khi chỉ số này tăng nhẹ trong phiên.

SSI Research đánh giá đây cũng là phiên thứ ba liên tiếp nhóm VN30 quay trở lại hỗ trợ thị trường và cho tín hiệu tích cực hơn so với giai đoạn trước đó. Sự quay trở lại của nhóm VN30 có thể sẽ giúp VN-Index tiếp tục đi lên trong thời gian tới và hướng đến vùng giá mục tiêu 1.400 điểm. Tuy nhiên, SSI Research lưu ý rằng việc thanh khoản liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây đang đi ngược lại với xu hướng của giá cho thấy độ rủi ro thị trường vẫn còn cao.

Nhìn ở góc độ dòng tiền, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và vẫn đang suy yếu dần, nhưng dòng tiền ngắn hạn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng.

 Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua tại các mức giá cao và chỉ nên mua ở các nhịp điều chỉnh trong phiên để tránh rủi ro về giá.

Có thể bạn quan tâm

Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư cần thận trọng trong bối cảnh hiện tại


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày