Tài Chính

VND có thể mất giá khoảng 3% so với USD

Nhật Lệ Thứ Tư | 20/09/2023 08:55

VCBS duy trì dự báo mức mất giá hợp lý của VND so với USD khoảng 3% trong năm nay. Ảnh: Quý Hòa.

Chỉ số sức mạnh đồng USD (DXY) leo lên mức 104,8 điểm tại ngày 5/9, tăng 2,9% so với cuối tháng 7/2023.
VCBS duy trì dự báo mức mất giá hợp lý của VND so với USD khoảng 3% trong năm nay. Ảnh: Quý Hòa.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán VNDirect, đà tăng được thúc đẩy bởi: (1) Lo ngại về khả năng FED có thể tăng lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong năm nay và (2) lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đẩy mạnh phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách. Đồng USD mạnh lên đã gây áp lực lên tỉ giá tiền đồng, kéo tỉ giá VND/USD liên ngân hàng lên mức 24.073 tại ngày 5/9, tăng 1,6% so với cuối tháng 7 và tăng 1,9% so với đầu năm nay. 

Đồng thời, đồng USD cũng tăng giá so với hầu hết các đồng tiền trong khu vực, bao gồm Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia với mức tăng lần lượt +2,5%; 5,5%; 5,9% so với hồi đầu năm 2023. 

 

VNDirect cho rằng tỉ giá tăng gây thêm áp lực trả nợ nước ngoài (nhất là khu vực tư nhân), đồng thời, làm gia tăng áp lực lạm phát do giá nhập khẩu của nguyên liệu đầu vào và hàng hóa tiêu dùng tăng lên. Do đó, áp lực tỉ giá càng lớn thì dư địa nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong nước càng thu hẹp. 

Dẫu vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ hỗ trợ để ổn định tỉ giá trong năm nay, bao gồm: (1) thặng dư thương mại ở mức cao, (2) dòng vốn FDI và kiều hối ổn định, (3) nguồn cung ngoại tệ bổ sung từ thoái vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. 

 

“Việc ổn định được tỉ giá trong biên độ phù hợp sẽ giảm thiểu được tác động tiêu cực và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng mức giảm giá vừa phải của VND so với USD (nhỏ hơn 3%) sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu (tăng khả năng cạnh tranh của xuất khẩu Việt Nam). Ngoài ra, chúng tôi cho rằng điều này ít có khả năng khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh ra khỏi Việt Nam”, VNDirect nhận định. 

Ở góc nhìn khác về tỉ giá, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng tỉ giá giao dịch tại hệ thống ngân hàng và thị trường tự do không có sự khác biệt lớn và còn cách xa so với tỉ giá trần quy định bởi Ngân hàng Nhà nước hay tỉ giá bán tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (~25.120 đồng).

Theo VCBS, điểm thuận lợi giai đoạn này, nguồn cung ngoại tệ cùng tỉ giá ổn định nhờ một số yếu tố thuận lợi từ (i) Cán cân hàng hóa và dịch vụ duy trì trạng thái thặng dư, cầu ngoại tệ phục vụ hoạt động nhập khẩu không tăng do nhu cầu yếu; (ii) Kiều hối ước tăng trưởng so với năm ngoái; (iii) Dòng tiền từ các hoạt động giải ngân vốn đầu tư FDI và mua bán vốn cổ phần duy trì. Tổng hợp các yếu tố, VCBS duy trì dự báo mức mất giá hợp lý của VND so với USD khoảng 3% trong năm nay. 

Có thể bạn quan tâm 

Xu hướng tăng trung dài hạn của VN-Index vẫn được duy trì


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày