Thế giới

Ba Lan cấm mua sắm trong ngày Chủ Nhật

Trang Lê Thứ Hai | 12/03/2018 14:04

Quy định được Ba Lan đưa ra nhằm giúp người lao động làm việc trong lĩnh vực bán lẻ có thời gian nghỉ ngơi, tránh bị bóc lột sức lao động.

Lệnh cấm mua sắm trong ngày Chủ nhật đã chính thức có hiệu lực tại Ba Lan, buộc nhiều siêu thị lớn và hầu hết các cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa.

Lệnh cấm không áp dụng đối với các cửa hàng thuốc, trạm xăng, quán cafe, các quầy hàng tại sân bay, nhà ga và một số cơ sở kinh doanh khác. Các cửa hàng nhỏ cũng được phép hoạt động với điều kiện chỉ có chủ sở hữu làm việc.

Những người vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt với số tiền lên tới gần 30.000 USD và thậm chí có thể đối mặt với án tù nếu tái phạm.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng, quy định mới vi phạm quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp, đồng thời ảnh hưởng đến quyền lợi của cả người tiêu dùng lẫn người lao động.

Với 254 phiếu thuận, 156 phiếu chống và 23 phiếu trắng, Quốc hội Ba Lan đã thông qua dự luật do tổ chức Công đoàn Đoàn kết nước này đệ trình, theo đó, hoạt động mua sắm sẽ bị hạn chế vào ngày Chủ nhật đầu tiên và cuối cùng của các tháng cho đến tháng 3/2018. 

Tiếp đó, vào năm 2019, hoạt động mua sắm sẽ chỉ được phép diễn ra vào ngày Chủ nhật cuối cùng trong các tháng và tới năm 2020, hoạt động này chỉ được thực hiện vào bảy ngày Chủ nhật trong cả năm, trong đó có hai ngày Chủ nhật trước Lễ Giáng sinh và một ngày Chủ nhật trước lễ Phục Sinh. 

Luật này được áp dụng đối với các chuỗi cửa hàng bách hóa của người nước ngoài cũng như những cửa hàng không phải thuộc quyền sở hữu của người Ba Lan. Tuy nhiên, việc mua sắm trực tuyến cũng như các cửa hàng của người dân địa phương, trong đó có tiệm bánh mỳ và trạm đổ xăng, vẫn được phép hoạt động. 

Theo tổ chức Công đoàn Đoàn kết của Ba Lan, luật này sẽ giúp các nhân viên bán lẻ có ngày nghỉ cuối tuần trọn vẹn. Tuy nhiên, các nhà chính trị đối lập và giới chỉ trích cho rằng luật này sẽ hạn chế cơ hội để sinh viên kiếm việc làm và cũng như hoạt động mua sắm tại Ba Lan của người dân các nước vùng Baltic, Belarus, Ukraine và Slovakia. 

Thụy Sĩ và Na Uy đã hạn chế hoạt động mua sắm vào ngày Chủ nhật trong khi Áo cấm hoàn toàn. Đến nay, các cửa hàng ở Ba Lan đóng cửa 12 ngày trong/năm vào những kỳ nghỉ lễ quốc gia và tôn giáo lớn.

Nguồn CNN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày