Thế giới

Các chiến lược gia của Goldman cảnh báo S&P có thể giảm thêm 11% nếu suy thoái xảy ra

Nguyên Hồ Thứ Năm | 19/05/2022 13:52

Kể từ đầu năm, chỉ số S&P chuẩn đã giảm hơn 16%, tiến gần đến thị trường theo chiều giá xuống (bear market).

S&P có thể đóng cửa năm với mức giảm 25% nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái.
Kể từ đầu năm, chỉ số S&P chuẩn đã giảm hơn 16%, tiến gần đến thị trường theo chiều giá xuống (bear market).

Chỉ số S&P 500 đã bị đè bẹp trong đợt bán tháo trên diện rộng trong tháng này và chỉ số chuẩn có khả năng giảm xuống thấp hơn nữa nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, theo các nhà phân tích của Goldman Sachs. 

Trong một lưu ý gần đây, Goldman Sachs đã hạ dự báo cuối năm cho S&P lần thứ ba liên tiếp, xuống 4.300 điểm - mức tăng tiềm năng 8% so với hiện tại, mặc dù con số này đã giảm 10% so với đầu năm. Ban đầu, Goldman dự báo rằng S&P sẽ kết thúc năm ở mức 5.100. 

Nhưng triển vọng sẽ ảm đạm hơn nhiều nếu nền kinh tế bị kéo vào suy thoái trong năm nay: Goldman dự đoán S&P sẽ giảm gần 11% so với điểm chuẩn hiện tại, kết thúc năm vào khoảng 3.600. Điều đó sẽ đánh dấu mức giảm mạnh, 25% so với đầu năm. 

Chỉ số này đã lao dốc trong những tuần gần đây khi lo ngại về lạm phát, lãi suất tăng và triển vọng kinh tế đen tối tiếp tục đè nặng lên thị trường.

Kể từ đầu năm, chỉ số S&P chuẩn đã giảm hơn 16%, tiến gần đến thị trường theo chiều giá xuống (bear market). Lần cuối cùng S&P bước vào thị trường giảm là tháng 3/2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell trong một cuộc họp báo ở Washington. Ảnh: AP.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell trong một cuộc họp báo ở Washington. Ảnh: AP.

Phân tích được đưa ra một tuần sau khi Bộ Lao động báo cáo lạm phát tăng cao hơn dự kiến ​​vào tháng 4, với giá cả tăng 8,3%, gần với mức cao nhất trong 40 năm. Các nhà kinh tế đã hy vọng lạm phát thuyên giảm, nhưng thay vào đó, báo cáo nhấn mạnh áp lực lạm phát vẫn còn mạnh mẽ trong nền kinh tế. 

Tuy nhiên với báo cáo này, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) lại được an ủi “nhẹ”, cơ quan phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là hạ nhiệt nhu cầu và giá cả mà không vô tình kéo nền kinh tế vào suy thoái. Các nhà hoạch định chính sách đã nâng lãi suất chuẩn lên 50 điểm cơ bản vào đầu tháng này, lần đầu tiên sau hai thập kỷ, và báo hiệu rằng nhiều đợt tăng lãi suất tương tự sẽ được đưa ra bàn luận tại các cuộc họp sắp tới, khi họ gấp rút bắt kịp lạm phát. 

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Fed sẽ “châm ngòi” một cuộc suy thoái. Tăng lãi suất có xu hướng tạo ra các khoản vay tiêu dùng và kinh doanh cao hơn, điều này làm chậm nền kinh tế bằng cách buộc phải cắt giảm chi tiêu. Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America), cũng như Fannie Mae và Deutsche Bank, là một trong những công ty ở Phố Wall dự báo suy thoái trong hai năm tới.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell thừa nhận có thể có một số "nỗi đau" liên quan đến việc giảm lạm phát và kiềm chế nhu cầu, nhưng đồng thời ông đã đẩy lùi quan điểm về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, xác định thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ là những điểm sáng trong nền kinh tế. 

Có thể bạn quan tâm:

 Giấc mơ tiền điện tử có đang lụi tàn quá nhanh chóng?

Nguồn Fox News


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày