Thế giới

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp kêu gọi cải cách khẩn cấp khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với tình trạng tồi tệ

Phùng Mỹ Thứ Ba | 06/10/2020 10:56

Các doanh nghiệp phải tiếp tục hoạt động hoặc đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, ngay cả khi không có vaccine khả thi và sẵn có trong tương lai gần. Nguồn ảnh: Reuters.

Mỗi khuyến nghị rơi vào 3 lĩnh vực chính: trao quyền cho mọi người, bảo vệ hành tinh và định hình các biên giới mới.
Các doanh nghiệp phải tiếp tục hoạt động hoặc đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, ngay cả khi không có vaccine khả thi và sẵn có trong tương lai gần. Nguồn ảnh: Reuters.

Theo CNBC, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu cho biết, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 100 năm và rủi ro suy giảm vẫn còn cao trừ khi các cải cách khẩn cấp được ban hành trong hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức vào tháng 11.

Chủ tịch Yousef Al-Benyan của Business Twenty (B20), một nhóm bao gồm các CEO cấp cao trên khắp thế giới, cảnh báo: “Nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất trong một thế kỷ. Cơ hội đầy thách thức là xây dựng trở lại tốt hơn, với sự cấp bách thực sự cần thiết từ các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp”.

B20 là một nhóm tham gia nhằm tìm cách đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu trên tất cả các quốc gia thành viên và các khu vực kinh tế trong G-20.

B20 đang kêu gọi các nhà lãnh đạo G-20 thực hiện hành động chính sách mạnh dạn và dựa trên phạm vi rộng để đưa sự phục hồi kinh tế sau đại dịch lên một con đường tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định hơn. 

Căng thẳng thương mại, sự không chắc chắn về chính sách, các căng thẳng địa chính trị và xây dựng các lỗ hổng tài chính là những rủi ro chính đối với triển vọng, khi các xã hội và nền kinh tế đều chịu tác động tê liệt của đại dịch.

 

Doanh nghiệp có phần trách nhiệm để tôn vinh và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại một nền kinh tế hòa nhập xã hội và bền vững với môi trường.

Saudi Arabia sẽ là quốc gia đầu tiên ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-20. Sự kiện quy tụ các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới để giải quyết các vấn đề tài chính và kinh tế xã hội.

Ngày 5.10, lãnh đạo B20 đã đưa ra 22 khuyến nghị chính sách cho nhóm G-20. Mỗi khuyến nghị rơi vào 3 lĩnh vực chính: trao quyền cho mọi người, bảo vệ hành tinh và định hình các biên giới mới.

Trong lĩnh vực trao quyền cho con người, B20 đã đưa ra 10 khuyến nghị nhằm thúc đẩy các nỗ lực trao quyền cho phụ nữ, thanh niên và xây dựng lực lượng lao động có khả năng chống chọi với các rủi ro về công nghệ, sức khỏe và kinh tế. 

Đồng thời, mở rộng quy mô tài chính cho phát triển bền vững và đa dạng hóa kinh tế, bao gồm cả trong các lĩnh vực tạo việc làm như du lịch bền vững.

B20 cũng kêu gọi G-20 tăng cường hệ thống thương mại và đầu tư đa phương bằng cách đẩy lùi chủ nghĩa bảo hộ, hỗ trợ thị trường mở, thực thi và tăng cường quy tắc để đảm bảo một sân chơi bình đẳng toàn cầu thông qua các tổ chức như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Khuyến nghị được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại và công nghệ tiếp tục gia tăng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Lo ngại về nỗ lực của chính quyền Trump sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ đòn bẩy chính sách đối ngoại để giải quyết các vấn đề có đi có lại trong các mối quan hệ thương mại chính của Mỹ. 

B20 khuyến nghị các nhà lãnh đạo G-20 cam kết trung lập carbon trong nửa sau của thế kỷ, tốt nhất là vào năm 2050 và đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách hướng tới mục tiêu đó. 

Hành tinh của chúng ta đang chịu áp lực lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử loài người. Nguồn ảnh: FP.
Hành tinh của chúng ta đang chịu áp lực lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử loài người. Nguồn ảnh: FP.

Tập trung vào việc tăng cường môi trường cho fintech và tận dụng các công nghệ để quản lý rủi ro liên quan đến tham nhũng và gian lận. 

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số 5G, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things - đề cập đến các thiết bị được kết nối với internet như thiết bị gia dụng và ô tô có thể được điều khiển thông qua ứng dụng.

Qua đó, nhóm khuyến nghị một hiệp định WTO toàn diện, cân bằng và tiêu chuẩn cao để thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử.

Cải cách chương trình nghị sự có thể thúc đẩy tăng trưởng dài hạn. Các khuyến nghị chính sách sẽ được chính thức trình bày với G-20 trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến B20 vào ngày 26-27.10, với chủ đề Chuyển đổi để tăng trưởng bao trùm.

Việc thực hiện các khuyến nghị chính sách sẽ bảo vệ sự ổn định trong ngắn hạn và có thể nâng mức GDP của G20 lên hơn 4% trong dài hạn. 

Mỗi khuyến nghị chính sách đóng góp vào việc thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Mục tiêu này nếu đạt được, có thể mang lại cơ hội thị trường trị giá 12.000 tỉ USD và tạo ra 380 triệu việc làm mới.

Có thể bạn quan tâm:

► Việc xóa nợ cần thiết để giúp các nước nghèo nhất


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày