Thế giới

"Điềm chẳng lành" trong mùa báo cáo tài chính tại Mỹ

Thiên Vân Thứ Năm | 16/04/2020 14:28

Lợi nhuận ảm đạm của nhóm ngân hàng lớn tại Mỹ báo điềm chẳng lành về mùa báo cáo tài chính sắp tới.

Ngân hàng, một trong những công ty lớn đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I/2020, đã đưa ra một cái nhìn sớm về thiệt hại mà dịch COVID-19 gây ra đối với lợi nhuận doanh nghiệp.

Các ngân hàng lớn đều báo cáo lợi nhuận giảm hơn 40% khi họ phải dành ra hàng tỉ USD để bù đắp những tổn thất lớn sắp tới đối với các khoản vay, thẻ tín dụng và thế chấp.

NCDT tổng hợp.
NCDT tổng hợp.

Ngày 15.4, Tập đoàn Goldman Sachs Group Inc của Mỹ công bố báo cáo lợi nhuận quý I năm nay giảm 49% do phải tăng dự phòng nợ xấu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19. Sau khi dành ra khoảng 1 tỉ USD cho dự phòng nợ xấu, lợi nhuận ròng của Goldman Sachs quý I là 1,12 tỉ USD, giảm 49% so với mức 2,18 tỉ USD cùng kỳ năm trước.

Theo đó, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Goldman Sachs cũng rơi xuống mức 3,11 USD/cổ phiếu, giảm khoảng 45% so với mức 5,71 USD cùng kỳ năm ngoái. Giới phân tích từng dự đoán EPS của Goldman Sachs ở khoảng trung bình 3,35 USD.

Ông David Solomon, Giám đốc Điều hành Goldman Sachs, cho biết lợi nhuận của hãng trong 3 tháng đầu năm không tránh khỏi tác động của tình hình kinh tế đình trệ vì dịch bệnh. Ngoài ra, ông bày tỏ tin tưởng khi các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan được dỡ bỏ, hoạt động của Ngân hàng sẽ trở lại vững mạnh.

Cùng ngày, Công ty Tài chính Citigroup Inc cũng công bố báo cáo doanh thu quý I giảm 46% sau khi dành 5 tỉ USD cho dự phòng nợ xấu. Thể chế tài chính đa quốc gia lớn nhất của Mỹ cho biết lợi nhuận ròng quý đầu năm nay giảm xuống mức 2,52 tỉ USD, EPS là 1,05 USD.

Cùng kỳ năm ngoái, Citigroup đạt mức lợi nhuận ròng 4,71 tỉ USD, EPS 1,87 USD. Trước đó, giới phân tích dự báo EPS của Citigroup ở khoảng 1,04 USD. Trong khi đó, báo cáo lợi nhuận quý I mới được Ngân hàng Bank of America (BofA) công bố cũng ghi nhận mức giảm 48,5% so với cùng kỳ năm ngoái mà nguyên nhân chủ yếu là bởi phải dành thêm 3,6 tỉ USD cho dự phòng nợ xấu.

Cụ thể, lợi nhuận ròng của BofA quý vừa qua đạt 3,54 tỉ USD, EPS 40 xu. Cùng kỳ năm ngoái ngân hàng này đạt lợi nhuận ròng 6,87 tỉ USD, EPS 70 xu. Trước đó, giới phân tích ước tính EPS của Bank of America sẽ ở mức 44 xu.

Đáng chú ý nhất, Ngân hàng JPMorgan, ngân hàng lớn nhất trên Phố Wall đã báo cáo lợi nhuận sụt giảm hơn 69% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, ở mức 2,87 tỉ USD. Điều này là do JPMorgan đã dành ra 6,8 tỉ USD cho các khoản dự phòng tín dụng. Doanh thu của JPMorgan trong quý đầu tiên giảm xuống còn 29,1 tỉ USD.

"Chúng tôi không biết chính xác tương lai sẽ ra sao", Giám đốc Điều hành của JPMorgan, Jamie Dimon đã viết trong lá thư hằng năm gửi cho các cổ đông vào đầu tháng này. "Nhưng tối thiểu, chúng tôi nhận định rằng sẽ xảy ra một cuộc suy thoái tồi tệ đi kèm với căng thẳng tài chính tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008".

Hầu hết các ngân hàng niêm yết trên Phố Wall đều đang đối mặt với một kỳ suy giảm tồi tệ khi đại dịch COVID-19 khiến tất cả các doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa và buộc gần 17 triệu người dân nước này phải nghỉ làm.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày