Thế giới

Hàng không thế giới đồng loạt tránh không phận Ukraine

Thứ Sáu | 18/07/2014 07:28

Vietnam Airlines cũng cho dừng 4 chuyến bay rồi sau đó cho bay vòng qua không phận Ukraine.

Nhiều hãng hàng không quốc tế ngày 17/7 cho biết sẽ thay đổi đường bay để tránh qua không phận miền đông Ukraine sau vụ máy bay chở khách MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở đây khiến 295 người thiệt mạng.

Theo báo cáo từ Flightglobal, hàng không Air France và KLM cũng như hãng Vueling của Tây Ban Nha đều đã thay đổi đường bay để tránh khu vực Ukraine.

Ngoài ra, theo tin từ Reuters, hãng hãng không Emirates cũng quyết định hoãn các chuyến bay qua khu vực này ngay sau tai nạn thảm khốc của MH17.

Hãng hàng không quốc gia Aeroflot của Nga cũng tuyên bố sẽ không bay qua Ukraine nữa. Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết tất cả các chuyến bay của họ đã tránh không bay qua Ukraine. Hệ thống cảnh báo của Mỹ thậm chí cấm máy bay nước này không vào Ukraine, theo CNBC.

Nếu rà một lượt trên Flightradar24 có thể thấy tất cả các chuyến bay đều tránh qua không phận miền đông Ukraine.

Theo thông tin phỏng vấn của VnExpress, đại diện Vietnam Airlines cho biết ngay sau khi nhận được tin sự cố hàng không ở Ukraine, hãng ngay lập tức cho dừng 4 chuyến bay có lịch khởi hành từ 23h tối qua theo giờ Hà Nội, từ Hà Nội và TP HCM đi Paris (Pháp), London (Anh) và Frankfurt (Đức). "Việc dừng bay này là vì lý do an toàn. Sau khi dừng bay, hãng đã thực hiện việc tính toán lại đường bay vòng qua Ukraine và xin phép bay", đại diện hãng nói thêm.

Sau khi xin cấp phép, 4 chuyến bay trên lần lượt khởi hành từ 4h đến 5h sáng nay theo giờ Hà Nội, với lộ trình bay vòng qua không phận Ukraine.

Vụ máy bay MH17 có thể coi là một thảm họa hàng không thứ 2 với Malaysia trong vòng hơn 4 tháng trở lại đây kể từ vụ máy bay MH370 mất tích bí ẩn, toàn bộ hành khách bị cho là đều đã thiệt mạng. Về nguyên nhân dẫn đến tai nạn của MH17, giới chức Mỹ tin chắc rằng máy bay này đã bị tên lửa đất đối không từ khu vực miền đông Ukraine bắn hạ, tuy nhiên chưa thể xác định do bên nào bắn.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine cho rằng, vụ máy bay MH17 rơi là do khủng bố. Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Ukraine là quốc gia chịu trách nhiệm liên quan đến vụ máy bay rơi ở khu vực miền đông nước này, bởi mọi chuyện có thể không xảy ra nếu Kiev dừng chiến dịch quân sự chống lực lượng ly khai.

Nguồn Theo DVO/Bịzournal


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày