Thế giới

Iran lên án Mỹ tiến hành thử hạt nhân chưa tới hạn

Thứ Bảy | 08/12/2012 20:04

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết ngày 5/12, họ đã tiến hành một vụ thử hạt nhân "chưa tới hạn" tại một khu vực dưới lòng đất ở Nevada.
AFP dẫn trang web của đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Tehran ngày 8/12 đã lên án việc Mỹ tiến hành vụ thử hạt nhân chưa tới hạn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast tuyên bố, điều này cho thấy Mỹ "không có ý định giải giáp hoàn toàn như yêu cầu của công luận quốc tế."

Ông Mehmanparast cho biết thêm: "Iran, là nạn nhân của vũ khí hủy diệt hàng loạt (trong cuộc chiến năm 1980-1988 với Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein), sẽ tuân thủ sắc lệnh của nhà lãnh đạo tối cao nước này về việc cấm sản xuất, tàng trữ hoặc sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt", ám chỉ tới sắc lệnh tôn giáo năm 2005 của Đại giáo chủ Ali Khamenei, trong đó ông Khamenei tuyên bố bom nguyên tử là đi ngược lại những giáo lý của đạo Hồi.

Trước đó, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết ngày 5/12, họ đã tiến hành một vụ thử "chưa tới hạn" tại một khu vực dưới lòng đất ở Nevada để nghiên cứu hoạt động của các vật liệu hạt nhân mà không làm xảy ra một vụ nổ hạt nhân.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày