Thế giới

Thái Lan lo đồng baht tăng giá

Lê Trang Thứ Ba | 09/01/2018 13:09

Việc các công ty Thái Lan tăng cường hoạt động M&A ở Đông Nam Á có thể nhằm để giảm bớt áp lực tăng giá cho đồng baht.

Trong báo cáo vừa công bố, Tập đoàn tài chính Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ nhận định Thái Lan có thể sẽ phải thả nổi đồng nội tệ hơn nữa  trong năm 2018 để tránh bị Mỹ cáo buộc rằng nước này đang “thao túng tiền tệ” nhằm hỗ trợ xuất khẩu.

Với những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách trong năm ngoái, đồng Baht đã tăng giá gần 10% so với đồng USD.  

Nếu Ngân hàng Trung ương Thái Lan tìm cách làm giảm mối lo ngại của Mỹ để tránh các biện pháp trả đũa của Mỹ trong năm 2018, điều này có thể sẽ dẫn đến việc đồng Bath sẽ còn tăng giá hơn nữa, khiến khả năng cạnh tranh xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan giảm mạnh.

Thai Lan lo dong baht tang gia
Đồng Baht liên tục tăng giá trong những năm qua, khiến cho tỷ giá USD/BATH (màu trắng) giảm mạnh. Ảnh: Bloomberg

Theo báo cáo, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đã vượt qua ngưỡng cản then chốt về mức độ có thể can thiệp để hạn chế đà tăng giá của đồng baht. Thặng dư thương mại với Mỹ cao và mua ròng ngoại tệ lớn có thể là những căn cứ để Mỹ đưa một nước vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ.

Tổng thống Trump đã luôn than phiền về các nước có thặng dư thương mại quá lớn với Mỹ và dọa trừng phát bất cứ nước nào có hành vi thao túng tiền tệ nhằm tạo ra thặng dư thương mại với Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ hiện giữ nguyên 3 tiêu chí chính để xác định việc một quốc gia được xem là có hành vi thao túng tiền tệ được chính quyền Obama đưa ra vào năm 2016: thặng dư thương mại song phương với Mỹ từ 20 tỷ USD trở lên; thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu ít nhất là 3% GDP; và liên tục mua ngoại tệ bằng 2% GDP trong 12 tháng.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Thái Lan cho thấy tổng thặng dư thương mại của nước này với Mỹ vào cuối tháng 10/2017 là 16,7 tỷ USD, trong khi thặng dư tài khoản vãng lai đã vượt quá 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính tới tháng 9/2017. Quốc gia này cũng đã vượt qua ngưỡng can thiệp 2% mua vào ngoại tệ và là một trong 16 quốc gia bị đưa vào danh sách có thặng dư thương mại cao với Mỹ. 

Thái Lan cũng một trong số các quốc gia có tỷ lệ tăng dự trữ ngoại hối cao nhất trong số các thị trường mới nổi ở châu Á trong năm ngoái, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương ở các nước này đang mua vào đồng USD để kiềm chế đà tăng giá đồng nội tệ.

Chính phủ Thái Lan thời gian qua đang khuyến khích công dân của mình đầu tư ra nước ngoài để giảm bớt áp lực tăng giá cho đồng baht.

Vào tháng 6.2017, BOT đã nới lỏng các quy định về ngoại hối, giúp cho công dân Thái Lan có thể tăng mua chứng khoán ở nước ngoài. Các ngân hàng Thái Lan cũng tăng cho những người không phải là công dân Thái Lan vay đồng Bath để đầu tư ở Thái và khu vực sông Mekong. Mục đích là làm tăng cung đồng baht trên thị trường và làm cho đồng tiền này yếu đi

Thai Lan lo dong baht tang gia
Theo công bố thông tin của Thai Bev, có tới 5 ngân hàng Thái Lan cho công ty này vay tiền để mua lại hơn 53% cổ phần của Sabeco, với số tiền lên đến 100 tỷ Bath (hơn 3 tỷ USD). Ảnh Thai Bev

Đó một phần là lý do vì sao mà thời gian qua các công ty Thái Lan đổ xô đi mua tài sản ở nước ngoài, trong đó có thương vụ lịch sử mua Sabeco vừa qua với giá 4,8 tỷ USD. Đây là một động thái về lý thuyết sẽ làm cho USD chảy ra khỏi nền kinh tế Thái Lan. Nghĩa là cung đồng USD ở Thái Lan sẽ co hẹp lại, công với việc cung baht tăng lên thì có thể khiến đồng baht yếu đi so với USD.

Nguồn The Bangkok Post


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày