Thế giới

Thủ tướng May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Mạnh Đức Thứ Năm | 17/01/2019 14:27

Tuy vậy, bà May vẫn phải đối mặt với thách thức cực lớn để tìm ra một giải pháp cho Brexit trước thời hạn 29/3 .

Theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với kết quả sít sao 325-306. Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ 24 giờ sau khi chính phủ của bà May đối mặt với thất bại chưa từng có trong lịch sử hiện đại của Anh khi kế hoạch rời liên minh châu Âu (Brexit) của bà bị phủ quyết tại Hạ viện.

Tuy vậy, bà May vẫn phải đối mặt với thách thức cực lớn để tìm ra một giải pháp cho Brexit trước thời hạn 29/3 trong bối cảnh giới hoạch định chính sách ở Anh vẫn chia rẽ về hướng đi cho Brexit.

Trong thông cáo phát đi hôm qua sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng May nói: "Giờ đây, các nghị sĩ cần thể hiện rõ rằng họ không muốn gì, chúng ta phải hợp tác mang tính xây dựng để vạch ra điều mà quốc hội muốn. Đó là lý do tại sao tôi mời nghị sĩ của tất cả các đang nhóm họp để tìm ra một giải pháp. Bây giờ là lúc đặt lợi ích cá nhân sang một bên".

Tuy nhiên, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã từ chối đàm phán cho đến khi loại trừ được nguy cơ rời Brexit không có thỏa thuận.

Thực tế, việc quốc hội Anh không tán thành kế hoạch Brexit của Thủ tướng May có thể đẩy Anh đứng trước 3 kịch bản: hoặc rời EU không có thỏa thuận hay còn gọi là phương án Brexit "hỗn loạn", hoặc trưng cầu dân ý lần hai, hoặc từ bỏ ý định rời EU.

Bản thân Thủ tướng May nhấn mạnh, bà không loại trừ khả năng Anh rút khỏi EU mà không có thỏa thuận chính thức. Chính phủ của bà được cho là đã chuẩn bị sẵn các phương án đối phó trong trường hợp kịch bản này xảy ra. Một số ý kiến cho rằng, bà May có thể lùi thời hạn rời Brexit (29/3) để có thêm thời gian tìm kiếm đồng thuận từ quốc hội.

Ngay sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ Viện tối 16.1 giờ địa phương, Thủ tướng Anh Theresa May đã khởi động các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các đảng phái chính trị khác nhau của Anh, nhằm thúc đẩy việc thỏa thuận Brexit sẽ được các nghị sĩ thông qua trong lần trình tới.

Thu tuong May vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem
 

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng May khẳng định bà sẽ tiếp tục thực thi lời hứa một cách nghiêm túc đối với các cử tri Anh, thực hiện theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016, đó là đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng May đã mời lãnh đạo của tất cả các đảng chính trị tham dự các cuộc họp riêng với bà, trao đổi về con đường Brexit sắp tới của nước Anh.

Tham dự các cuộc họp tối 16/1 là những nghị sĩ đứng đầu Công đảng, đảng Dân chủ Tự do, đảng SNP và đảng Plaid Cymru.

Thủ tướng May đánh giá các cuộc họp này mang tính xây dựng và cho biết kể từ ngày 17/1, sẽ có cuộc gặp với những nghị sĩ bảo thủ theo phái hoài nghi châu Âu để thảo luận về những đề xuất đối với vấn đề Brexit.

Trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ tối 16.1, với 325 phiếu thuận và 306 phiếu chống, các nghị sĩ Anh đã thể hiện sự tín nhiệm với chính phủ, chỉ 24 giờ sau khi Quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận Brexit do bà May đề xuất.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày