Thế giới

Tổng thống Maldives Mohamed Waheed đã từ chức

Thứ Sáu | 15/11/2013 20:25

Ngày 15/11, Tổng thống Maldives Mohamed Waheed đã từ chức trong bối cảnh nước này chuẩn bị tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai.
Trong bài phát biểu từ chức, Tổng thống Waheed cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông là tăng cường các mối quan hệ đối ngoại. Ông cũng khẳng định chính phủ của ông đã nỗ lực duy trì khuôn khổ pháp lý và trật tự của các thể chế hợp hiến của đất nước.

Maldives rơi vào căng thẳng chính trị kể từ khi ông Mohamed Nasheed, Tổng thống dân cử đầu tiên ở Maldives, bị phế truất tháng 2/2012 sau một vụ nổi dậy của cảnh sát dẫn tới làn sóng biểu tình quy mô lớn trên khắp nước.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/9 vừa qua, cựu Tổng thống Nasheed là ứng cử viên của đảng Dân chủ Maldives (MDP) dẫn đầu với 45% số phiếu, nhưng không có ứng cử viên nào giành số phiếu quá bán để thắng cử ngay từ vòng đầu nên sẽ phải tổ chức bầu cử vòng hai.

Tuy nhiên, ngày 7/10, Tòa án tối cao Maldives đã hủy kết quả của cuộc bầu cử do có các cáo buộc gian lận. Trong cuộc bầu cử lại vào ngày 9/11, ông Nasheed cũng dẫn đầu với 46,93% số phiếu, tiếp theo là ứng cử viên Abdulla Yameen của Đảng Cấp tiến Maldives (PPM) được 29,73%.

Cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra ngày 16/11./.

Nguồn Vietnamplus


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày