Công Nghệ

Google sắp thu phí đọc báo điện tử

D.T Thứ Sáu | 20/10/2017 15:00

Google

Google đã đưa ra mô hình thu phí đọc báo điện tử. Có thể bạn sẽ không còn được thoải mái lướt các trang báo điện tử nữa.
Google

Các báo điện tử lớn tại Mỹ như Wall Street Journal, The New York Times hay Financial Times đang áp dụng mô hình người đọc báo online phải trả tiền. Tuy nhiên, đối với người dùng tìm kiếm thông tin từ Google, họ sẽ được đọc tin miễn phí ở cú click chuột đầu tiên (First Clik Free).

Với chính sách trên, những người tìm kiếm từ Google Tìm kiếm hay Google Tin tức sẽ được đọc 3 tin miễn phí mỗi ngày trước khi gặp phải Bức tường tính phí (Paywall) do các báo điện tử dựng lên.

Google sap thu phi doc bao dien tu
Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress

Google cho biết chính sách này sẽ được đổi sang miễn phí linh hoạt (Flexible Sampling), tức phía báo điện tử có thể tự chọn số lượng tin miễn phí người đọc có thể được nhận, không chỉ 3 tin miễn phí/ngày như chính sách trước đó. Việc này có thể thu hút người đọc nhiều hơn, từ đó họ có thể quyết định đăng ký thuê bao trả phí của các trang báo điện tử.

Bên cạnh đó, Google cũng đề xuất các trang tin thu phí qua hệ thống thanh toán hiện có của Google. Hiện nay, khi người đọc muốn đăng ký đọc tin trả tiền, họ sẽ tạo tài khoản trên báo điện tử, sau đó nhập các thông tin thanh toán như thông tin thẻ tín dụng chẳng hạn, để phí đọc báo sẽ được trừ vào tài khoản.

Tuy nhiên, Google cho rằng quá trình đăng kí thuê bao để xem nội dung không nên phức tạp như trên. Vào một trang mạng để đăng ký, tạo và nhớ nhiều mật khẩu khác nhau cùng với việc điền thông tin thẻ tín dụng đều khá rắc rối.

Hiện tại, Google đang tận dụng công nghệ nhận dạng và thanh toán đang có của mình để giúp mọi người đăng ký trên trang báo điện tử chỉ với một cú nhấp. Và họ có thể truy cập nội dung đó ở bất kỳ nơi đâu - dù trên trang mạng của hãng tin tức hay trên ứng dụng điện thoại di dộng, trên Google Newsstand, Google Search hoặc Google News.

Kể từ khi các sản phẩm tin tức và các hình thức về thuê bao trở nên mở rộng, Google đã hợp tác với các hãng sản xuất tin tức trên toàn thế giới tìm cách làm sao để xây dựng cơ chế đăng ký có thể đáp ứng được nhu cầu của một loạt các phương pháp tiếp cận, điều này sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp tin tức và người tiêu dùng.

Google cũng tìm ra được rằng những khả năng từ máy học của Google (Learning Machine) có thể giúp các hãng sản xuất tin tức nhận biết được những độc giả tiềm năng nhằm hiển thị quảng cáo cho đúng đối tượng vào đúng thời điểm.

Theo ông Jon Slade, Tổng giám đốc Thương mại FT: “Rõ ràng là chi phí quảng cáo không đủ để đáp ứng được chi phí sản xuất và phân phối báo chí chất lượng cao - cùng lúc đó thì nhu cầu xã hội về báo chí độc lập, vững chắc cũng chưa bao giờ đủ. Doanh thu từ người đọc, hay còn gọi là thuê bao độc giả trả phí nội dung, không chỉ là một điều “nên làm” mà còn là thành phần thiết yếu trong doanh thu của các hãng tin tức” –

“The Financial Times rất hoan nghênh sự tham gia và hành động từ phía Google giúp ngành truyền thông trong vấn đề cực kỳ quan trọng này. Chúng tôi cũng đã làm việc chặt chẽ với Google, hỗ trợ họ hiểu được nhu cầu của các hãng sản xuất tin tức và cách Google có thể giúp chúng tôi. Sự thấu hiểu từ hai phía này bao gồm khả năng kiểm soát số lượng nội dung miễn phí được cung cấp cho độc giả, tối ưu hóa quy trình quảng cáo và thanh toán. Điều quan trọng nhất hiện nay chính là chúng tôi sẽ xây dựng và thúc đẩy các cuộc thảo luận và hành động nhanh chóng.”

Google chỉ vừa mới bắt đầu và mong muốn nhận được nhiều thông tin cung cấp từ phía các hãng tin tức, từ hãng nhỏ, địa phương cho tới các hãng quốc tế để đảm bảo được những gì Google xây dựng sẽ mang lại hiệu quả cho tất cả mọi người.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày