Kinh Doanh

Frontier Digital Ventures thoái toàn bộ vốn khỏi startup bất động sản Propzy

Hà Linh Thứ Năm | 06/02/2020 19:39

Ảnh: Dealstreetasia

Việc lựa chọn thoái vốn của Frontier Digital Ventures (FDV) diễn ra ngay trước khi Propzy quyết định gọi vốn vòng tiếp theo.
Ảnh: Dealstreetasia

Mới đây, quỹ đầu tư Frontier Digital Ventures (FDV) của Malaysia đã xác nhận thoái toàn bộ 20% vốn cổ phần tại startup Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản là Propzy và thu về khoản tiền mặt 4,7 triệu USD.

Việc lựa chọn thoái vốn của FDV diễn ra ngay trước khi Propzy quyết định gọi vốn vòng tiếp theo. Nếu gọi vốn thành công và mở rộng qui mô, có thể tỉ suất lợi nhuận thu về giảm xuống, đồng thời tỉ lệ sở hữu của FDV nhiều khả năng sẽ hạ xuống dưới 10%.

Theo hồ sơ tài chính của FDV, việc đầu tư vào Propzy đã giúp quỹ đạt tỉ lệ lợi nhuận 300% sau gần 3 năm. Trước đó, vào năm 2017,  FDV đã rót 1,2 triệu USD đầu tư vào Propzy.

Theo Dealstreetasia, Propzy đang có kế hoạch gọi vốn vòng Series B với giá trị lên đến 25 triệu USD. Ngoài FDV, hiện công ty đã nhận 12 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm, Stonebridge Capital, Insignia Ventures, GS Shop, TNB Aura và Next Billion Ventures.

Năm 2019, tăng trưởng doanh thu của Propzy đạt 417%, mức cao nhất trong số các công ty thuộc danh mục đầu tư của FDV. Tuy nhiên, theo ông Shaun Di Gregorio, CEO của FDV, Propzy đóng góp tới 50% lỗ EBITDA của quỹ này.

Quỹ ngoại FDV đã bán toàn bộ 20% vốn cổ phần tại Propzy. Ảnh: TL
Quỹ ngoại FDV đã bán toàn bộ 20% vốn cổ phần tại Propzy. Ảnh: TL

“Mặc dù tăng trưởng doanh thu của Propzy mạnh mẽ, song chúng tôi tin rằng việc bán cổ phần của startup này là cơ hội để FDV đi đúng lộ trình và đạt được lợi nhuận trong năm 2020. Cùng với đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá lại một loạt các cơ hội đầu tư khác để tối ưu hóa doanh mục đầu tư”, ông Shaun Di Gregorio nói.

FDV cũng cho biết họ sẽ sử dụng số tiền thu được từ việc bán cổ phần để đầu tư vào các công ty hoạt động tốt hơn trong danh mục đầu tư của mình.

►Mekong Enterprise Fund II hoàn tất thoái vốn tại Thế Giới Di Động

VinaCapital muốn bán toàn bộ cổ phần tại Y khoa Tâm Trí

Thoái vốn Nhà nước tại SCIC: Cơ sở nào cho mức giá cao ngất?

Nguồn Dealstreetasia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày