Phong Cách Sống

Vở diễn múa ballet đương đại SENZEN giữa văn hóa Việt - Nhật

Lam Nhi Thứ Bảy | 02/12/2023 13:03

Đoạn trích trong vở diễn múa ballet đương đại SENZEN.

Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố cùng phối hợp tổ chức vở diễn múa ballet đương đại SENZEN tại Nhà hát Thành phố, vào ngày 16-17/12.
Đoạn trích trong vở diễn múa ballet đương đại SENZEN.

Nhà hát Thành phố là một nhà hát đa năng có hơn 120 năm tuổi ở tại trung tâm TP.HCM với lối kiến trúc Pháp tiêu biểu cuối thế kỷ XIX, là nơi chuyên tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao của các đơn vị trong và ngoài nước, đồng thời là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện chính trị - văn hóa lớn của TP.HCM.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nhật, Trung Tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố (Saigon Concert) và Arabesque Việt Nam sẽ chính thức công diễn vở múa ballet đương đại SENZEN. Đây là một sự kiện quan trọng của Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố, mang đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật đương đại và bán cổ điển, chứa đựngđậm nét màu sắc văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa nghệ thuật đối với Nhật Bản. 

 

Tác phẩm SENZEN cũng là hành trình khám phá triết lý chánh niệm, ôm lấy sự tĩnh lặng và quan sát nội tâm của từng người nghệ sỹ, là sự hòa nhịp của múa ballet đương đại và trống Taiko của Nhật Bản.

Vở diễn có sự tham gia của nghệ sỹ trống bậc thầy nổi tiếng Nhật Bản Kensaku Satou. Ông Kensaku Satou từng vinh dự trình diễn trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020, FIFA World Cup và nhiều chương trình tầm cỡ thế giới khác.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tôi thực sự rất háo hứng trông chờ màn trình diễn đầy năng lượng của sự hài hòa mềm mại uyển chuyển của các diễn viên Arabesque và nhịp trống Taiko Nhật Bản trước các khán giả Việt Nam.” Ông Satou bày tỏ.

Thiền và hoa sen cũng là nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Tác phẩm được chăm chút kỹ càng, từ cách bài trí sân khấu cùng với thanh âm tĩnh tại của trống định âm, đan xen cùng chất liệu trống Nhật và nhạc cụ dân tộc Việt Nam. “Chủ đề của SENZEN cho tôi rất nhiều cảm hứng sáng tạo và tôi cũng tìm thấy sự đồng điệu này từ anh Kensaku Satou, biên đạo múa Ngọc Anh và các diễn viên của Arabesque. Đó là sự tiếp nối, vòng đời, hình ảnh của hoa sen trong vở diễn mang ý nghĩa tượng trưng, truyền cảm hứng cho chúng tôi cùng quyết tâm thực hiện chương trình này.”- Nguyễn Tấn Lộc- Giám Đốc Nghệ Thuật của SENZEN chia sẻ. 

Nguyễn Tấn Lộc- Giám Đốc Nghệ Thuật của SENZEN
Nguyễn Tấn Lộc- Giám Đốc Nghệ Thuật của SENZEN

“Trong môi trường toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật và công nghệ thông tin, Trung Tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố càng đặc biệt quan tâm, thúc đẩy phát triển nền văn hoá và nghệ thuật nước nhà. Trước hết là góp phần truyền cảm hứng, củng cố niềm tự hào, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và vun đắp cho cộng đồng góc nhìn văn hoá, nhân văn sâu sắc. Sau là hướng đến mục tiêu giao lưu, quảng bá nền văn hoá nghệ thuật nước nhà với bạn bè thế giới. Đây cũng là các yếu tố thúc đẩy sự hợp tác của Trung Tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố với Arabesque Việt Nam trong vở diễn lần này. Có thể nói, SENZEN không chỉ được định hướng thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, mà còn thể hiện cho chủ trương ủng hộ, tạo điều kiện trình diễn, giao lưu nghệ thuật Việt Nam với các đoàn nghệ thuật quốc tế tại Nhà Hát Lớn Thành Phố Hồ Chí Minh.” – ông Nguyễn Hoài Hương- Giám Đốc Sài Gòn Concert chia sẻ.

Tọa đàm và phát biểu của các vị lãnh đạo: Bao gồm những lời phát biểu và chia sẻ ý kiến từ Giám đốc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh Thành phố, Giám đốc Nghệ Thuật Nguyễn Tấn Lộc, và các nghệ sĩ góp mặt trong vở diễn.

Ngoài đêm diễn chính thức vào ngày 16/12 và 17/12/2023, nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình giao lưu văn hóa Việt-Nhật, Arabesque còn tổ chức buổi Hội Thảo trống Taiko tại Nhạc viện TP.HCM vào ngày 18/12/2023, tạo điều kiện giao lưu giữa nghệ sĩquốc tế Kensaku Satou với sinh viên ngành âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày