Tài Chính

Cổ phiếu bluechip liệu đã chạm đáy?

Song Luân Thứ Sáu | 24/12/2021 10:17

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Với phiên giảm mạnh 23/12, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn đã về vùng giá thấp nhất hồi tháng 7/2021.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa ghi nhận phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản tăng vọt. Kết phiên giao dịch 23/12, chỉ số VN-Index giảm giảm 20,71 điểm xuống còn 1.456,96 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng giảm 26,75 điểm xuống 1.477,37 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 141 mã tăng/335 mã giảm, ở rổ VN30 có 5 mã tăng/21 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt 1,13% và 0,61% sau phiên lập đỉnh cao mới trước đó. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt 37.903 tỉ đồng, đây cũng là mức cao thứ 3 trong lịch sử sau 2 phiên hơn 41.000 tỉ đồng ở tháng 11 vừa qua. 

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), phiên 23/12 là phiên chốt lời ở nhóm cổ phiếu bất động sản vốn là tâm điểm của thị trường trong thời gian vừa qua khi một số cổ phiếu lớn đóng cửa ở mức giá sàn.

Hoạt động chốt lời cũng diễn ra ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sau phiên lập đỉnh cao mới trước đó. Độ rộng thị trường cho thấy, ngoài áp lực chốt lời thì nhóm bluechips cũng diễn ra hoạt động cắt lỗ khi chỉ số VN30 để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật. Đáng chú ý trong phiên 23/12 là thanh khoản được đẩy lên gần mức cao kỷ lục, cho thấy việc giảm giá mạnh ở một số cổ phiếu bluechips đã kích hoạt dòng tiền lớn tham gia bắt đáy.  Điển hình như trong ngành thép đã ghi nhận mức giảm khá mạnh từ vùng đỉnh với mức giảm trên 30% với NKG và HSG và hơn 20% đối với HPG. Các cổ phiếu ngân hàng như CTG, TCB hay MBB cũng ghi nhận mức giảm trên 15% từ vùng đỉnh (tính đến hết phiên 23/12).

Về kỹ thuật, MBS cho rằng với phiên điều chỉnh này, chỉ số VN-Index đã test lại đường xu hướng tăng kể từ đầu năm và hồi phục nhẹ. Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu cũng đã giảm về mức đáy tháng 7 như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép. Do vậy, MBS cho rằng thị trường sẽ có phiên hồi kỹ thuật, nhịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips đã giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Các cổ phiếu ngành thép đã giảm hơn 20% từ vùng đỉnh gần nhất. Ảnh: PV.
Các cổ phiếu ngành thép đã giảm hơn 20% từ vùng đỉnh gần nhất. Ảnh: PV.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch 24/12 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (tức là ngưỡng 1.469 điểm). Đồng thời, các chỉ số đang giảm về các vùng hỗ trợ quan trọng cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi do lực cầu giá thấp gia tăng tại các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng lên nhóm cổ phiếu thép. 

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và hạn chế bán ra ở các nhịp giảm mạnh trong phiên tới. Đặc biệt, các nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép thì có thể duy trì vị thế nắm giữ do rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm ở hai nhóm cổ phiếu này. 

Có thể bạn quan tâm 

Những câu hỏi lớn từ các ngân hàng và nhà đầu tư đặt ra cho năm 2022


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày