Đi cùng F0

Hơn 378.000 tài khoản chứng khoán bị đóng trong tháng 10

Thanh Tâm Thứ Ba | 07/11/2023 15:49

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC). Ảnh: TL.

Số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trong nước bất ngờ “bốc hơi” hàng trăm ngàn tài khoản.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC). Ảnh: TL.

Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) vừa thông báo về số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tại ngày 31/10.  Theo đó, tại thời điểm cuối tháng 10, trên hệ thống của VSDC đang quản lý hơn 7,4 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là của nhà đầu tư cá nhân.

 
 

Như vậy, so với tháng 9/2023, số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đã giảm hơn 378.000 tài khoản trong tháng 10. Số lượng tài khoản chứng khoán bị đóng trong tháng 10 còn nhiều hơn số lượng tài khoản chứng khoán được mở mới trong tháng 8 và tháng 9 cộng lại.   

Tháng 10, cũng là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam biến động rất mạnh, VN-Index gần như xóa sạch đà tăng từ đầu năm khi nhiều cổ phiếu trên đà lao dốc hàng chục % khi các nhà đầu tư quan ngại hơn tác động của các “cơn gió ngược” bên ngoài đến sự phục hồi kinh tế Việt Nam, cũng như phản ánh một mùa kết quả kinh doanh thấp hơn kỳ vọng.  

Đáng chú ý, số liệu từ Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ nguyên chiến lược bán ròng của họ (tháng 10: 2.720 tỉ đồng; lũy kế từ đầu năm là 10.500 tỉ đồng) trong bối cảnh đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao. Trong khi đó, các cá nhân trong nước vẫn là nhóm mua ròng (tháng 10: 2.460 tỉ đồng; lũy kế từ đầu năm là 20.500 tỉ đồng) trong bối cảnh các ngân hàng trong nước liên tục cắt giảm lãi suất huy động.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn mua ròng trong tháng 10.
Nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn mua ròng trong tháng 10.

Theo Mirae Asset, sau đợt bán tháo, P/E của VN-Index đã điều chỉnh về mức 13,2x vào cuối tháng 10 từ mức đỉnh 17,3x vào ngày 12/9. Với mức P/E hiện tại của VN-Index, định giá thị trường là hiện có phần hấp dẫn so với các thị trường khác trên thế giới  

Với những triển vọng về xuất khẩu và tiêu dùng nội địa phục hồi; đầu tư công sẽ được tăng tốc trong thời gian tới;  các chính sách được hỗ trợ; và việc cắt giảm lãi suất có thể dự kiến của FED và ECB bắt đầu từ giữa năm 2024 sẽ giảm bớt áp lực mất giá lên tiền đồng và dự trữ ngoại hối, tạo thêm dư địa cho điều hành chính sách tiền tệ, Mirae Asset vẫn giữ góc nhìn tích cực cho năm 2024.  

Có thể bạn quan tâm 

Thời điểm thích hợp để đầu tư chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày