Góc nhìn chuyên gia

Thời điểm này có nên vay để mua nhà?

Tiến sĩ Cấn Văn Lực Chủ Nhật | 12/11/2023 17:46

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Thành viên tổ Tư vấn Chính sách - Tiền tệ Quốc tại Landshow. Ảnh chụp màn hình.

Liệu đã đến thời điểm để vay mua nhà hay chưa khi lãi suất đã hạ, giá đã giảm?
Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Thành viên tổ Tư vấn Chính sách - Tiền tệ Quốc tại Landshow. Ảnh chụp màn hình.

Liệu đã đến thời điểm để vay mua nhà hay chưa khi lãi suất đã hạ, giá đã giảm?

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Thành viên tổ Tư vấn Chính sách - Tiền tệ Quốc gia tại chương trình Landshow, thời điểm này cho đến cuối năm, và kể cả là một cho đến hai quý đầu năm tới, là thời điểm thích hợp để chúng ta cân nhắc quyết định có nên mua nhà hay không.    

 

Đầu tiên là về lãi suất. Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng về cơ bản, lãi suất đã giảm từ 2-3% so với giai đoạn trước. Chúng ta vẫn đang chờ và kỳ vọng lãi suất sẽ giảm thêm nữa. Tuy nhiên, theo phân tích của mình, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho hay, khả năng lãi suất giảm nhiều hơn nữa, sâu hơn nữa không cao, và có giảm thì cũng khoảng đâu đó 0,5 -1%. "Nếu chúng ta lại tiếp tục chờ đợi và quan sát thì đôi khi lại mất cơ hội", Tiến sĩ Cấn Văn Lực nói.    

Thứ hai là về giá. Đây là điều mà ai cũng quan tâm khi xác định mua bán bất động sản. "Khi chúng ta mua sản phẩm, chúng ta rất quan tâm đến câu chuyện giá, thì quan điểm của chúng tôi thấy rằng về cơ bản giá đã giảm khoảng 10-20% tùy vào từng phân khúc, vị trí và chủ đầu tư. Tuy nhiên, tôi nghĩ là khả năng giảm sâu hơn nữa và giảm nhiều hơn nữa cũng khá là khó. Bởi vì chi phí mà chủ đầu tư bỏ ra để tạo nên một sản phẩm như vậy trước đây đã rất tốn kém và bây giờ nếu như họ giảm tương đối nhiều thì họ sẽ bị lỗ và đương nhiên như thế là họ cũng không muốn làm như vậy, trừ khi họ lấy dự án này họ bù dự án kia", Tiến sĩ Cấn Văn Lực chia sẻ.    

 

Cũng theo Tiến sĩ, thời điểm này có thể nói là thời điểm tương đối khó khăn của thị trường bất động sản, nếu như mà ai đó tạm thời gọi là muốn bắt đáy thì đây cũng là một thời điểm thích hợp để chúng ta bắt đáy, dĩ nhiên, chưa phải là đáy hoàn toàn. "Có nghĩa rằng, nếu người ta chờ mọi thứ giảm sâu hơn để tranh thủ mua thì tôi cho rằng cơ hội đó cũng không có nhiều", Tiến sĩ Cấn Văn Lực nói thêm.    
   
Hiện nay do kích cầu tín dụng, nhiều ngân hàng đã tung các gói sản phẩm tín dụng tương đối hấp dẫn, cộng với chủ đầu tư cũng đang muốn kích cầu cuối năm, nên thời điểm này được đánh giá là khá hấp dẫn.   

Yếu tố thứ ba mà chúng ta cần xem xét trong quyết định mua nhà, đó là dự đoán về tương lai sắp tới sẽ như thế nào. "Liên quan đến thu nhập, chúng tôi phân tích thấy rằng tình hình kinh tế của thế giới về cơ bản năm tới ít nhất sẽ bình bình như năm nay, còn 2025 có thể sẽ tốt hơn một chút. Còn với Việt Nam, tình hình từ 1-2 năm tới sẽ sáng hơn so với năm nay. Qua các số liệu mà chúng tôi đã phân tích cũng như dự báo. Tất nhiên là chúng ta không loại trừ những sự kiện bất thường thì nó là câu chuyện khác", Tiến sĩ chia sẻ.    
   
Cuối cùng, mặc dù chúng ta quyết định mua nhà thời điểm này hoặc là đầu năm tới hoặc là trước Tết âm lịch thì cũng cần phải hết sức cân nhắc về đòn bẩy tài chính, tức là nên vay đi vay bao nhiêu thì sẽ phù hợp với năng lực tài chính và kể cả tiềm năng thu nhập của chúng ta trong thời gian tới.   

Bài viết được thuật lại từ chia sẻ của Tiến sĩ Cấn Văn Lực tại Landshow.  

Có thể bạn quan tâm 

Những dấu hiệu tạo đáy của thị trường


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày