Thế giới

Anh thuộc top 10 quốc gia thu hút lao động trình độ cao

Nguyên Hồ Thứ Sáu | 31/03/2023 17:27

New Zealand, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Australia là những quốc gia thuộc Top 10, có điều kiện tốt nhất để thu hút lao động có trình độ cao từ nước ngoài. Ảnh: Getty Images.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Vương quốc Anh đã lọt vào danh sách top 10 nước thu hút nhiều nhân tài nhất thế giới.
New Zealand, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Australia là những quốc gia thuộc Top 10, có điều kiện tốt nhất để thu hút lao động có trình độ cao từ nước ngoài. Ảnh: Getty Images.

Kể từ năm 2019, nước Anh đã trở thành quốc gia thăng hạng nhanh nhất trong danh sách thu hút nhân tài thế giới kể từ năm, nhờ những thay đổi trong quy định di trú thời kỳ hậu Brexit, sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).

Báo cáo của OECD cho biết: “Trong khi các quốc gia như Vương quốc Anh thực hiện các chính sách thuận lợi hơn cho người lao động có trình độ, thì các quốc gia khác lại đưa ra các điều kiện khắt khe hơn đối với người di cư quốc tế, chẳng hạn như học phí cao hơn đối với sinh viên quốc tế tại Pháp và yêu cầu về vốn khắt khe hơn đối với các doanh nhân ở Canada và New Zealand.”

Theo OECD, Anh đã tăng hạng sau khi bỏ giới hạn về số lượng lao động có tay nghề cao có thể đến nước này. Đồng thời áp dụng chế độ thị thực hào phóng đối với sinh viên quốc tế, cho phép họ ở lại để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. OECD cho biết, những thay đổi này có thể tạo nên sự khác biệt lớn khi những người lao động tay nghề cao "ngày càng có khả năng lựa chọn điểm đến tốt nhất cho bản thân và gia đình."

New Zealand, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Australia là những quốc gia thuộc Top 10, có điều kiện tốt nhất để thu hút lao động có trình độ cao từ nước ngoài.

 

Cơ chế di trú của Anh thời kỳ hậu Brexit được xem là sự thay đổi lớn nhất trong nửa thế kỷ của hệ thống, tạo điều kiện cho việc tuyển dụng lao động trình độ cao từ khắp thế giới. Năm ngoái, lượng nhập cư ròng vào Anh đạt mức cao kỷ lục, mặc dù điều này một phần do dòng người tị nạn, số lượng sinh viên tăng mạnh và xu hướng tăng tuyển dụng người nước ngoài của hệ thống y tế quốc gia và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Số lượng người nhập cư có trình độ đại học làm việc tại Anh đã tăng gấp đôi, lên 3,4 triệu người kể từ năm 2010, chiếm 23% lực lượng lao động có trình độ đại học, tăng 7%, theo bộ phận di trú quốc tế tại OECD. 

Bất chấp kế hoạch gây tranh cãi liên quan đến việc giải quyết vấn đề người nhập cư bất hợp pháp vượt biển đến Anh, dư luận tỏ ra ủng hộ việc nhập cư ngay cả khi số lượng người nhập cư đang tăng. Tuy nhiên, quy định di trú mới của Anh sau Brexit, người sử dụng lao động trước đây được tự do thuê lao động từ EU có ít quyền tiếp cận đối với thị thực dành cho những công việc cần lao động trình độ thấp hơn.

Hiện nay, chính phủ Anh đang xem xét việc nới lỏng quy định về thị thực đối với lao động trình độ trung bình trong ngành xây dựng và một số các ngành khác trong bối cảnh nước này đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trên diện rộng sau đại dịch. Việc Anh mở rộng loại thị thực dành cho người lao động trình độ trung bình phù hợp với những thay đổi chính sách ở một số quốc gia OECD khác, trong đó có Đức và Tây Ban Nha.

Có thể bạn quan tâm:

 Top 20 quốc gia giảm dân số nhiều nhất thế giới

Nguồn Personnel Today


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày