Thế giới

Citigroup chấp nhận án phạt 7 tỷ USD của Chính phủ Mỹ

Thứ Ba | 15/07/2014 07:48

Trong tuyên bố ra ngày 14/7, Citigroup cho biết, tập đoàn, Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan chức năng về cơ bản đã giải quyết xong các vụ điều tra.
7 tỷ USD là cái giá mà tập đoàn Citigroup chấp nhận trả cho Chính phủ Mỹ để đặt dấu chấm hết cho vụ điều tra liên quan đến việc bán các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) dưới chuẩn trị giá hàng tỷ USD - một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2009.

Tập đoàn này đã bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư trong các thương vụ này.

Theo thỏa thuận cuối cùng, Citigroup sẽ phải trả 4,5 tỷ USD bằng tiền mặt và 2,5 tỷ USD dưới dạng hỗ trợ những người vay đang gặp khó khăn.

Trong khoản tiền thanh toán bằng tiền mặt có 4 tỷ USD là tiền phạt dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ. Tiền thanh toán dưới dạng hỗ trợ khách hàng gồm tài trợ cho các dự án xây dựng nhà ở xã hội và nới lỏng các quy định.

Trước Citigroup, Bộ Tư pháp Mỹ đã có thỏa thuận dàn xếp tương tự với tập đoàn JPMorgan Chase hồi tháng 11 năm ngoái với con số lên tới 13 tỷ USD.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama coi thỏa thuận với JPMorgan Chase là hình mẫu cho các ngân hàng khác trong các vụ điều tra tương tự.

Hiện Ngân hàng Mỹ cũng đang thương lượng với bộ trên.

Nguồn Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày