Thế giới

FED giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp tháng 8

Mạnh Đức Thứ Năm | 02/08/2018 11:12

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã giữ nguyên lãi suất của Mỹ. Giới đầu tư cho rằng FED sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 9.

Trong thông báo phát hành sau cuộc họp định kỳ, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết hôm thứ tư rằng hoạt động kinh tế đã tăng trưởng ở một tỷ lệ mạnh mẽ và thất nghiệp đã ở mức thấp. Chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định kinh doanh đã phát triển mạnh mẽ".

Trong khi giữ nguyên lãi suất như mong đợi, ủy ban đã lặp lại hướng dẫn cho "tăng dần dần" với lãi suất chuẩn, khiến giới đầu tư kỳ vọng FOMC của tháng 9 cho lần tăng thứ ba trong năm.

Vào tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Fed, nói rằng ông không "vui mừng" vì cơ quan này tăng lãi suất. Lời bình luận này khiến Fed chịu áp lực chính trị, mặc dù các nhà kinh tế và các nhà đầu tư đã dự đoán rộng rãi quyết định của hôm thứ 1.8.

Các nhà hoạch định chính sách “không thực sự bị ảnh hưởng hoặc chú ý đến bình luận chính trị”, theo lời của Laura Rosner, nhà kinh tế cấp cao tại Macropolicy Perspectives.

Cựu Thống đốc Fed Laurence Meyer, người điều hành một công ty nghiên cứu chính sách ở Washington, nói rằng với những động thái từ Fed thì cơ quan này vẫn sẽ tăng lãi suất vào tháng 9. "Thị trường hiện đã định giá tăng lãi suất tháng 9 là gần như chắc chắn và chúng tôi đồng ý với đánh giá đó".

Chủ tịch FED Jerome Powell đang cố gắng nuôi dưỡng đà tăng trưởng kỷ lục của nước Mỹ  bằng cách giảm dần số tiền hỗ trợ mà chính sách tiền tệ hỗ trợ cho tăng trưởng. Nền kinh tế đang hưởng lợi từ cắt giảm thuế và chi tiêu liên bang cao hơn, mặc dù một cuộc chiến thương mại đe dọa sẽ làm tăng trưởng.

Ủy ban đã mô tả các rủi ro đi với triển vọng là “cân bằng” và giữ nguyên quan điểm “chính sách tiền tệ vẫn còn nới lỏng” trong khi giữ nguyên vùng lãi suất chuẩn ở mức 1,75% đến 2%.

Hầu hết các quan chức FED trong tháng 6 dự kiến 3-4 đợt tăng lãi suất trong năm 2018, ngụ ý một hoặc hai động thái nữa trong năm nay.

FED giu nguyen lai suat sau cuoc hop thang 8
Số liệu kinh tế đầy "mạnh mẽ" của nước Mỹ trong quý I và quý II.2018


Mark Vitner, chuyên gia kinh tế cấp cao của Wells Fargo Securities LLC ở Charlotte, Bắc Carolina, cho biết: “Có rất nhiều lo ngại rằng các cuộc đàm phán thương mại và những lời đàm phán thương mại xung quanh cao có thể dẫn đến hoạt động kinh tế chậm hơn vào cuối năm. Mặc dù khả năng tăng lãi suất trong tháng 9 và trong tháng 12 là có, nhưng từ thông cáo báo chí của Fed cho thấy cơ quan này chưa xác nhận điều này.”

Hiện tại, thị trường đánh giá có xác suất tăng lãi suất lần thứ 4 trong tháng 12 là  60%.

Các nhà hoạch định chính sách đã cân nhắc hành động của họ đối với một bối cảnh chung tích cực. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 4,1% trong quý II, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2014. Lạm phát gần với mục tiêu 2% của Fed, tăng 2,2% cho năm kết thúc tháng 6, trong khi tỷ lệ cốt lõi không bao gồm lương thực và năng lượng là tăng 1,9 phần trăm. Ủy ban ghi nhận trong tuyên bố rằng cả lạm phát chung và lạm phát lõi đều “gần 2%”.

Thất nghiệp là 4% trong tháng 6, thấp hơn ước tính 4,5% của Fed, phản ánh thực tế toàn dụng nguồn nhân lực. Việc tăng lãi suất dần dần cho thấy rằng các quan chức muốn xem liệu thị trường lao động chặt chẽ có thể tiếp tục thu hút nhiều người hơn vào lực lượng lao động và tạo ra mức lương cao hơn, mà không làm phát sinh lạm phát không mong muốn.

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày