Thế giới

Thay đổi vị trí tỉ phú giàu nhất châu Á

Mai Khanh Thứ Ba | 08/02/2022 22:21

Với khối tài sản cá nhân tăng gần 12 tỉ USD, ông Adani đã trở thành người giàu lên nhanh nhất thế giới trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Danh hiệu người giàu nhất châu Á đã chuyển từ tay ông Mukesh Ambani sang tay ông Gautam Adani, một tỉ phú Ấn Độ khác.
Với khối tài sản cá nhân tăng gần 12 tỉ USD, ông Adani đã trở thành người giàu lên nhanh nhất thế giới trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Theo bảng xếp hạng tỉ phú của Hãng tin Bloomberg, tính đến ngày 7/2, giá trị tài sản ròng của tỉ phú Adani đạt 88,5 tỉ USD, vượt qua con số 87,9 tỉ USD của người đồng hương là tỉ phú Ambani. Một điểm trùng hợp đặc biệt là tỉ phú Gautam Adani là người tuổi dần.

Với khối tài sản cá nhân tăng gần 12 tỉ USD, ông Adani đã trở thành người giàu lên nhanh nhất thế giới trong năm nay. Ông Adani, 59 tuổi, hiện là chủ một tập đoàn kinh doanh cảng, mỏ và năng lượng xanh. Ông Adani là người đã biến một doanh nghiệp buôn bán hàng hóa nhỏ thành một tập đoàn kinh doanh đa ngành.

Từng là một ông trùm ngành than và bị các nhà hoạt động khí hậu chỉ trích vì một dự án khai thác mỏ tại Úc, ông Adani ngày càng chú ý đến tiềm năng của những ngành nghề khác ngoài nhiên liệu hóa thạch.

Ảnh: TL.
Ông Adani đã cam kết đầu tư tổng cộng 70 tỉ USD cho tới năm 2030 để giúp tập đoàn của ông trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Ảnh: TL.

Ông dần chuyển sang kinh doanh năng lượng tái tạo, sân bay, trung tâm dữ liệu và hợp đồng quốc phòng. Đây đều là những ưu tiên mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xem trọng trong việc xây dựng quốc gia và đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của đất nước.

Ông Deepak Jasani, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bán lẻ tại công ty môi giới HDFC Securities (Ấn Độ), cho biết: "Tập đoàn Adani đã phát hiện và tham gia tất cả lĩnh vực vào đúng thời điểm, điều này thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những ngành hút vốn và công ty gặp ít khó khăn trong việc huy động vốn để mở rộng".

Ảnh: TL.
Bảng xếp hạng toàn cầu cho các doanh nghiệp dự án năng lượng mặt trời. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, một số cổ phiếu niêm yết của ông Adani Group đã tăng hơn 600% trong 2 năm qua. Giới đầu tư đặt cược rằng việc tập trung cho cơ sở hạ tầng và năng lượng xanh của ông Adani sẽ được đền đáp khi Thủ tướng Modi tìm cách hồi sinh nền kinh tế, cũng như phấn đấu đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2070.

Ông Adani đã cam kết đầu tư tổng cộng 70 tỉ USD cho tới năm 2030 để giúp tập đoàn của ông trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Gã khổng lồ dầu mỏ Total (Pháp) và quỹ đầu tư Warburg Pincus (Mỹ) đã đầu tư vào các công ty của Adani từ năm 2021.

Lời khuyên giúp thành công của tỉ phú Jeff Bezos


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày