Công Nghệ

90% phần mềm không bản quyền chứa sẵn virus và mã độc

Thứ Sáu | 26/12/2014 20:25

Khối doanh nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương ước tính thiệt hại gần 230 tỉ USD trong 4 tháng đầu năm 2014 do không sử dụng phần mềm bản quyền.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân và ngăn ngừa nguy cơ các cuộc tấn công an ninh mạng đã xảy ra liên tục trong thời gian gần đây, Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền Tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tuyên truyền và cảnh báo một số doanh nghiệp trên địa bàn về tình trạng này.

Hoạt động này nhằm củng cố công tác đảm bảo an ninh mạng, bảo mật thông tin, cùng với đó là tăng cường việc thực thi Luật Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT). 

Hiện nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ mạng và Internet cùng các website thông tin trực tuyến trong các lĩnh vực của cuộc sống mang lại nhiều lợi ích, nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít những thách thức về an ninh bảo mật.

Tình hình mất an ninh mạng đang diễn biến phức tạp và xuất hiện nhiều nguy cơ đe dọa đến việc phát triển kinh tế xã hội. Nguy cơ an ninh mạng và bảo mật an toàn thông tin (ATTT) tại các doanh nghiệp đang ở mức báo động khi tình trạng bị hacker, virus, malware tấn công khiến dữ liệu bị xóa, thông tin bị đánh cắp, bị theo dõi, mất quyền bảo hành, lây truyền virus sang máy tính khác… liên tục gia tăng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quý – Trưởng Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền Tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh: “Bảo mật và an toàn thông tin là việc làm cấp bách trước thực trạng đáng báo động liên quan tới vấn đề các lỗ hổng bảo mật mới, các hình thức và thủ đoạn tin tặc mới đang ngày càng gia tăng và trở nên vô cùng phức tạp trong môi trường thông tin hiện nay, nhưng dường như nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất bàng quan với hiện trạng ATTT và còn mang nặng tâm lý chuyện bị tấn công là ‘xảy ra với người khác chứ không phải với mình”.

Theo báo cáo từ hãng nghiên cứu thị trường IDC kết hợp với Đại học Quốc gia Singapore công bố ngày 30/5/2014 tại Hà Nội, khối doanh nghiệp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương ước tính thiệt hại gần 230 tỉ USD chỉ trong 4 tháng đầu năm 2014 do không sử dụng phần mềm bản quyền. Trong đó, hơn 59 tỉ USD dùng để xử lý các vấn đề an ninh mạng và 170 tỉ USD dùng để khắc phục tình trạng ăn cắp dữ liệu do mã độc gây ra.

Cũng theo báo cáo, khối chính phủ tại khu vực ước tính mất khoảng 50 tỉ USD để xử lý các vấn đề mã độc nằm trong các phần mềm lậu. Ngoài ra, phân tích 203 máy tính được mua mới có cài sẵn phần mềm không bản quyền, phát hiện 61% máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại…

Thêm vào đó, 90% phần mềm không bản quyền chứa sẵn virus và mã độc (malware), một môi trường lý tưởng cho tin tặc xâm nhập vào hệ thống thông tin. Các doanh nghiệp sử dụng phần mềm không bản quyền sẽ có nguy cơ mất 73% dữ liệu quan trọng, 55% sẽ không thể hồi phục được tất cả dữ liệu khi hệ thống chủ bị hỏng cũng như khả năng lây nhiễm virus cho đối tác, khách hàng vô cùng cao không những gây hại cho bảo mật, an ninh thông tin cho bản thân doanh nghiệp mà còn có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Nguồn VOV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày