Công Nghệ

'Bắt' dữ liệu trở nên hữu ích

Bảo Trung Thứ Tư | 29/06/2022 14:13

Ảnh: TL.

Ngày 24/6, Hội Tin học TP.HCM đã cùng Western Digital Việt Nam tổ chức diễn đàn đầu tiên tại Việt Nam về Data: “VIETNAM DATA SUMMIT 2022: ĐỂ DATA LÊN TIẾNG”.
Ảnh: TL.

Phân tích dữ liệu đã xuất hiện và trở thành một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, có khả năng thay đổi nhiều mặt của thế giới, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, tận dụng công nghệ mới để nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết cho sự phát triển trong tương lai. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách xử lý dữ liệu để “bắt” dữ liệu “nói lên” những thông tin hữu ích.

Chính vì lí do đó, để truyền tải thông tin đúng về việc lưu trữ, thu thập và phân tích dữ liệu giúp gia tăng giá trị, xây dựng văn hóa dữ liệu thời số hóa, hỗ trợ chuyển đổi số hiệu quả trong tổ chức doanh nghiệp, Hội Tin học TP.HCM (HCA) được sự đồng hành của Western Digital Việt Nam đã tổ chức diễn đàn: “VIETNAM DATA SUMMIT 2022: ĐỂ DATA LÊN TIẾNG”.

bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM
Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết: “Dữ liệu đã trở thành một từ rất thân thuộc được chúng tôi đề cập nhiều trong việc phát triển TP.HCM trở thành đô thị thông mình. Đến với sự kiện này, chúng tôi mong muốn cộng đồng các doanh nghiệp CNTT tại thành phố sẽ tham gia vào cung cấp những ý kiến, những đóng góp làm sao để thành phố có thể sử dụng và ứng dụng hiệu quả dữ liệu trong việc phát triển thành phố thông minh trong giai đoạn sắp tới.

Buổi hội thảo cũng sẽ giúp chúng tôi đánh giá lại các kết quả khảo sát, các dữ liệu dùng chung cũng như định hướng những việc kế tiếp trong giai đoạn phát triển dữ liệu. Bởi sau đây, cùng với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới, TP.HCM sẽ ban hành chiến lược dữ liệu của thành phố trong giai đoạn 2022 – 2025 và tầm nhìn 2030.”

Theo số liệu thống kê tại Internet Day 2021, Việt Nam nằm trong Top 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất thế giới. Tỷ lệ người sử dụng Internet là 70,3%. Trong khi đó tỉ lệ trung bình của thế giới là 51,4%. Do đó, thị trường Big Data tại Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là triển vọng hàng đầu châu Á.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM chia sẻ: “Việc khai thác Big Data trong nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và chỉ chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp công nghệ. Big Data chính là thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Một khi tận dụng được tối đa nguồn dữ liệu thì cơ hội thành công sẽ lớn hơn nhiều lần. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách xử lý để dữ liệu trở nên hữu ích.”.

Đồng hành chính cùng VIETNAM DATA SUMMIT 2022 là Công ty Western Digital, ông Trương Bá Toàn - Country General Manager - Western Digital Việt Nam nhấn mạnh: “Một trong 05 yếu tố quan trọng nhất của chuyển đổi số chính là Data & Analytics (tức là quản lý & phân tích dữ liệu). Là công ty công nghệ chuyên về hệ thống lưu trữ lớn nhất thế giới, Western Digital chúng tôi hiện chiếm đến 40% hệ thống dữ liệu của thế giới. Chúng tôi, nhận thức mình phải và nên góp phần vào công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam.

ông Trương Bá Toàn - Country General Manager - Western Digital Việt Nam
Ông Trương Bá Toàn - Country General Manager - Western Digital Việt Nam

Vì thế đã cùng HCA thực hiện Vietnam Data Summit với mục đích tạo ra một diễn đàn thật chất lượng dành cho các doanh nghiệp Việt muốn tiếp cận, hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Data. Để doanh nghiệp nếu tận dụng và xử lý tốt nguồn data hiện có, họ có thể biến nó thành giá trị tài sản gia tăng theo thời gian cho doanh nghiệp”.

Diễn đàn đã thu hút 400 khách tham dự trong các lĩnh vực: cơ quan nhà nước, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, y tế, bất động sản, giáo dục, chuỗi bán lẻ... cùng các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước về lĩnh vực Data/ chuyển đổi số.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày