Công Nghệ

Công nghệ làm gạo lai thịt bò tại Hàn Quốc

Cẩm Tú (Dịch từ CNN) Thứ Ba | 20/02/2024 11:23

Loại gạo này có màu hồng do cấy tế bào thịt và môi trường nuôi dưỡng. Ảnh: Engadget.

Tại Hàn Quốc, một loại lúa lai mới đang được trồng trong phòng thí nghiệm với cơ bò và tế bào mỡ bên trong hạt gạo.
Loại gạo này có màu hồng do cấy tế bào thịt và môi trường nuôi dưỡng. Ảnh: Engadget.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại xứ sở kim chi đang kỳ vọng loại gạo có màu hồng này có thể cung cấp nguồn protein rẻ hơn, thân thiện hơn với môi trường do có lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với sản xuất thịt bò. Ông Sohyeon Park, Trưởng nhóm cho biết, mục đích nghiên cứu nhằm để con người chỉ cần ăn một chén cơm là có đủ dinh dưỡng.

Về cách làm, đầu tiên các nhà khoa học phủ gạo bằng gelatin cá để giúp các tế bào thịt bám vào tốt hơn, sau đó họ chèn tế bào gốc mỡ và cơ bò vào hạt gạo để nuôi cấy trong đĩa petri.

Nghiên cứu cho biết, thịt động vật có “giàn giáo sinh học” cực nhỏ giúp tế bào phát triển để hình thành mô và cơ quan, đồng thời hạt gạo có cấu trúc xốp, có tổ chức bắt chước giàn giáo này. Các tế bào thịt sau đó phát triển trên bề mặt hạt gạo và bên trong hạt gạo. Sau khoảng 9-11 ngày, gạo lai thịt bò được ra đời.

Nghiên cứu cho thấy cơm thịt bò cứng hơn và giòn hơn so với kết cấu mềm, dẻo thông thường, đồng thời có hàm lượng protein và chất béo cao hơn. Loại gạo lai này có thể khắc phục cuộc khủng hoảng lương thực của nhân loại đồng thời có thể khắc phục những lo ngại về sức khỏe ngày càng tăng, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu và khan hiếm tài nguyên.

Sản xuất thịt bò là ngành sử dụng nhiều carbon nhất trong lĩnh vực chăn nuôi. Ảnh: Bloomberg
Sản xuất thịt bò là ngành sử dụng nhiều carbon nhất trong lĩnh vực chăn nuôi. Ảnh: Bloomberg.

Nhà khoa học Park cho biết nhóm đã thử nghiệm nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng các mô hình trước đó không thành công. Ví dụ, họ đã cố gắng truyền tế bào thịt động vật vào đậu nành bằng phương pháp tương tự, nhưng khung tế bào của đậu nành quá lớn, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng không thể cảm nhận được kết cấu giống thịt.

Các lựa chọn thay thế thịt và các cải tiến thực phẩm mới đã tăng nhanh trong vài năm qua khi hệ thống chăn nuôi thải ra đến 6,2 tỉ tấn carbon dioxide vào khí quyển mỗi năm, trong đó sản xuất thịt bò là ngành sử dụng nhiều carbon nhất.

Nhưng nhiều sản phẩm thay thế thịt đã phải vật lộn để thâm nhập vào thị trường phổ thông và thu hút người tiêu dùng vì hương vị hay kết cấu, giá thành chưa thân thiện với người dùng.

Nhưng nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho rằng sản phẩm của họ có thể có lợi thế hơn. Theo nghiên cứu, nó sử dụng các nguyên liệu an toàn, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng, giúp sản phẩm cuối cùng bền vững và dễ tiết kiệm chi phí.

Thịt bò nạc hiện có giá khoảng 14,88 USD/kg và gạo có giá 2,2 USD/kg, trong khi cơm lai bò, nếu được thương mại hóa, có thể chỉ có giá 2,23 USD. Và với mỗi 100 gram protein được tạo ra, lúa lai ước tính thải ra ít hơn 6,27 kg carbon dioxide. Nghiên cứu cho biết cùng một lượng thịt bò tạo ra 49,89 kg carbon dioxide.

Về lý thuyết, một ngày nào đó bò có thể bị loại bỏ hoàn toàn khỏi công thức. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tế bào lấy từ vật nuôi để nghiên cứu, nhưng nếu họ hoặc các nhà khoa học khác có thể phát triển một dòng tế bào mà không cần chăn nuôi thì có thể tạo ra một hệ thống thực phẩm bền vững.

Ông Neil Ward, Chuyên gia về khí hậu và thực phẩm nông nghiệp, đồng thời là giáo sư tại Đại học East Anglia, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết dữ liệu có vẻ rất tích cực và có tiềm năng giúp phát triển chế độ ăn uống lành mạnh hơn và thân thiện với khí hậu hơn ở các nước.

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ phát triển các hạt gạo và tạo ra nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Họ cũng hy vọng dòng gạo lai này có thể được tung ra khắp các siêu thị dưới dạng ăn liền tiện lợi, hoặc trở thành thực phẩm cứu trợ, thức ăn cho quân đội hay bữa ăn giàu năng lượng cho các nhà du hành vũ trụ.

Có thể bạn quan tâm:

20 thị trường tiêu dùng lớn nhất năm 2030


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày