Công Nghệ

Finovate Innovation Day lần 3: Bàn về ESG trong ngành ngân hàng

Thứ Năm | 13/07/2023 09:00

Xu hướng ESG (môi trường – xã hội – quản trị) về chuyển đổi số trong ngành ngân hàng sẽ là vấn đề được bàn thảo tại Finovate Innovation Day lần 3.

Sự kiện được tổ chức ngày 22/7 tại Hà Nội, chủ đề chính trong năm nay là  “Đổi mới Sáng tạo ngành Tài chính: Đổi mới để Tăng trưởng Bền vững”. Chương trình có sự tham gia của đại diện nhiều ngân hàng trong và ngoài nước như: Techcombank, VPBank, SeABank, UOB, Standard Chartered… cùng các công ty công nghệ trong khu vực như CDNetworks, Teibto, EDGEWORKS, Alibaba Cloud, FPT Smart Cloud, và AdFlex.

Đơn vị tổ chức sự kiện là JobHopIn, nền tảng tuyển dụng nhân sự ứng dụng trí thông minh nhân tạo ở Việt Nam. Đồng hành cùng Finovate Innovation Day với JobHopIn lần này còn có sự bảo trợ nội dung của NIC (Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia).

Tại Việt Nam, tình hình kinh tế khả quan hơn và bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc. Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính trong nước đang đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (A.I), điện toán đám mây vào tự động và tối ưu hóa kinh doanh – vận hành. Theo khảo sát công bố tháng 5/2023 của DBS, Việt Nam xếp thứ 2 trong số 10 quốc gia được khảo sát về mức độ ứng dụng chuyển đổi số vào nâng cao trải nghiệm và gắn kết khách hàng, cao hơn cả những cường quốc Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc, và Ấn Độ.

Dự báo Thị trường Ngân hàng và Vốn 2023 của Deloitte cho rằng các ngân hàng nên nhìn nhận lại những sản phẩm và dịch vụ truyền thống để tìm cách tạo ra các nguồn giá trị mới. Những lĩnh vực được đánh giá giàu tiềm năng bao gồm tài chính nhúng, công nghệ tài chính, định danh điện tử, và tài chính xanh… Nhiều hướng đi có thể khai thác,  nhưng bài toán được đặt ra cho ngành ngân hàng là làm sao có thể chuyển mình một cách nhanh chóng, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nguồn lực để không “hụt hơi” trên đường đua dài hạn. Ngoài doanh thu và lợi nhuận, quá trình chuyển đổi số còn phải xét đến những yếu tố về tính minh bạch, quản lý rủi ro, và trách nhiệm xã hội, với sự theo dõi sát sao từ công chúng, các nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.

Trong khi đó, một khảo sát của KPMG toàn cầu cho thấy 54% các ngân hàng nhắc đến yếu tố “khí hậu” trong báo cáo tài chính của họ, chứng tỏ đây là từ khóa có sức nặng trong tầm nhìn phát triển doanh nghiệp.

Chính vì thế những chủ đề thảo luận Finovate Innovation Day lần 3 là các vấn đề nóng như ứng dụng dữ liệu lớn vào vận hành ngân hàng số, nâng cao bảo mật ngành tài chính với trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là vai trò của các chỉ tiêu ESG (môi trường – xã hội – quản trị) trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Các phiên thảo luận dự kiến gồm: Ứng dụng Dữ liệu lớn vào hoạch định chiến lược ngân hàng số; Định hướng phát triển nhân sự trước ảnh hưởng của A.I; Nâng cao trải nghiệm người dùng ngân hàng với công nghệ tự động hóa; Vai trò của khuôn khổ ESG trong kỷ nguyên số hóa và tận dụng sức mạnh A.I vào tăng cường bảo mật ngành tài chính.

Được biết Finovate Innovation Day là sự kiện thường niên của JobHopin, được khởi xướng từ năm 2021. Theo thông tin từ ban tổ chức, gần 2.000 người tham dự từ 2 sự kiện trước, đa số là lãnh đạo và quản lý cấp cao.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày