Công Nghệ

Thua lỗ đậm, Quỹ Vision của tỉ phú Masayoshi Son tính cắt giảm mạnh nhân sự

Huy Võ Thứ Năm | 28/05/2020 18:32

Tỉ phú Masayoshi Son đang đau đầu với loạt thua lỗ vào start-up. Nguồn: Nikkei

Quỹ Vision của SoftBank đang lên kế hoạch cắt giảm mạnh nhân sự sau khi báo cáo khoảng lỗ 18 tỉ USD vào start-up.
Tỉ phú Masayoshi Son đang đau đầu với loạt thua lỗ vào start-up. Nguồn: Nikkei

 Theo Bloomberg, việc cắt giảm có thể đến khoảng 10% lực lượng lao động của quỹ từ con số 500 hiện tại. Trụ sở chính của Quỹ Vision ở London, với các hoạt động bổ sung tại Tokyo và California. Việc cắt giảm sẽ ở tất cả các cấp nhân viên, một nguồn tin thân cận cho biết.

Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank và Quỹ Tầm nhìn trị giá 100 tỉ USD, thay đổi ngành công nghệ bằng cách trao các khoản đầu tư lớn cho các công ty khởi nghiệp mới. Nhưng quỹ lớn nhất của SoftBank năm ngoái chính là tác nhân kéo giảm lợi nhuận nhiều nhất. Vision đã mất 1,9 nghìn tỷ yên (17,7 tỷ USD) trong năm ngoái sau sự sụt giảm giá trị tại WeWork và Uber Technologies Inc.

Ông Son ban đầu hy vọng sẽ kêu gọi thêm một Quỹ Vision mới cứ sau 2-3 năm, nhưng gần đây vị tỉ phú Nhật thừa nhận rằng không thể vì hiệu suất kém của quỹ hiện tại. Quỹ Vision hiện do Rajeev Misra đứng đầu, hoạt động như một chi nhánh của SoftBank với phần lớn tiền đến từ các đối tác, dẫn đầu là Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi và Công ty đầu tư Mubadala của Abu Dhabi.

Theo ông Koji Hirai, người đứng đầu Công ty Tư vấn M&A Kachitas Corp tại Tokyo, cho biết: “Rất dễ hiểu vì sao SoftBank đang cắt giảm các vị trí tại Quỹ Vision, họ đang ở trong tình trạng cực kỳ khó khăn và có thể bắt đầu nhắm mục tiêu vào các vị trí được trả lương cao để cắt giảm chi phí”.

Ba năm trước, Quỹ Vision ra mắt và phát triển nhanh chóng sau khi Misra tuyển dụng số người từ ngành tài chính, bao gồm nhiều đồng nghiệp cũ từ Deutsche Bank. Trong số các đối tác quản lý, cũng có một số nhân viên cũ của ngân hàng Đức, bao gồm Colin Fan, cựu Giám đốc bộ phận ngân hàng đầu tư.

Hirai cho biết, những người giỏi nhất tại SoftBank có lẽ sẽ một quỹ khác tốt hơn để làm việc. Nếu như vậy, Vision sẽ bị chảy máu chất xám, tệ càng thêm tệ, trượt xuống từ một con dốc.

Quỹ Vision hiện đang quản lý hơn 80 công ty danh mục đầu tư, nhưng Son đánh giá khoảng 15 công ty khởi nghiệp của Quỹ có thể sẽ phá sản nhưng 15 công ty khác sẽ phát triển mạnh.

Ông Son cho biết hồi đầu tháng này khi tuyên bố mức thua lỗ kỷ lục. “Nếu kết quả rất tệ, bạn không thể kiếm tiền từ các nhà đầu tư. Mọi thứ không tốt, đó là lý do tại sao chúng tôi đang đầu tư bằng tiền của mình”, ông nói.

Quỹ này đã thanh lý một số khoản đầu tư, bao gồm việc bán gần 50% cổ phần của công ty khởi nghiệp dẫn chó đi bộ Wag Labs cho chính công ty này vào năm ngoái. Son cho biết có kế hoạch bán bớt khoảng 42 tỉ USD tài sản để tài trợ cho việc mua lại cổ phiếu và trả nợ.

Ngoài ra, SoftBank tiết lộ sẽ thoái bớt một số cổ phần trong Alibaba và đang đàm phán để bán khoảng 20 tỉ USD  của T-Mobile US Inc, Bloomberg News đưa tin. Công ty của vị tỉ phú Nhật cũng đang có một thỏa thuận với số cổ phần của mình trong nhà sản xuất phần mềm công nghiệp OSIsoft LLC, có thể trị giá 1,5 tỉ USD .

Cổ phiếu SoftBank, sau khi lao dốc vào tháng 3 thì đã phục hồi và ít thay đổi so với đầu năm. Một câu hỏi mới là Alibaba, khoản đầu tư giá trị nhất của SoftBank, sẽ bị ảnh hưởng thế nào bởi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Nóng nhất là một dự luật vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn có thể buộc các công ty Trung Quốc như Alibaba ngừng giao dịch cổ phiếu của họ trên các sàn giao dịch Mỹ.

Hirai cho biết, nhìn chung, SoftBank đang bị cuốn vào cuộc xung đột Mỹ-Trung và công ty có thể cần phải tiến hành tái cơ cấu mạnh mẽ nếu Alibaba bị hủy niêm yết tại New York. Các bên vẫn đang hồi hộp chờ đợi một kết quả cho tình huống này.

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày