Kiều bào

Người Việt bốn phương (Số 825)

Tuệ Anh Thứ Hai | 11/09/2023 12:07

Tối 1/9, lễ hội Trung thu “Xin chào Saitama” đã khai mạc tại Quảng trường Keyaki Hiroba, tỉnh Saitama. Ảnh: vov.vn

Dự án phát triển một ngôi làng Việt Nam tại xã Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang sẽ được đưa vào ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc năm 2024.
Tối 1/9, lễ hội Trung thu “Xin chào Saitama” đã khai mạc tại Quảng trường Keyaki Hiroba, tỉnh Saitama. Ảnh: vov.vn

Lễ hội trung thu Việt Nam đầu tiên tại Nhật

Tối 1/9, lễ hội Trung thu “Xin chào Saitama” đã khai mạc tại Quảng trường Keyaki Hiroba, tỉnh Saitama. Đây là lễ hội Trung thu Việt Nam quy mô lớn đầu tiên tại Nhật, được tổ chức với sự phối hợp giữa chính quyền tỉnh Saitama và Hội người Việt Nam tại Nhật với sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. 

Lễ hội “Xin chào Saitama” được Bộ Ngoại giao Nhật bảo trợ, trở thành sự kiện thuộc chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật. Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Phạm Quang Hiệu đánh giá quan hệ Việt Nam và Nhật đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. 

Thống đốc tỉnh Saitama, ông Ōno Motohiro, bày tỏ vui mừng vì lễ hội Việt Nam đầu tiên tại Saitama được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước Việt Nam - Nhật, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến sự giúp sức của các tổ chức đoàn thể, cá nhân để tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Thống đốc Saitama cũng cho biết Saitama có 34.000 người Việt Nam, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại tỉnh và  là nhóm cộng đồng có tốc độ gia tăng nhanh nhất trong 5 năm gần đây. 

Dự án phát triển làng Việt Nam được chính phủ Hàn Quốc cấp ngân sách

Dự án phát triển một ngôi làng Việt Nam tại xã Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang sẽ được đưa vào ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc năm 2024. Theo đó, các hạng mục mà địa phương đã triển khai từ 3 năm qua gồm: dự án thành lập trung tâm trải nghiệm và phát triển nội dung văn hóa - lịch sử Hàn - Việt và mở rộng, lát đường vào Vườn ươm Baekdudaegan đã được phản ánh trong ngân sách năm 2024. Khoản chi đầu tiên từ ngân sách là khoảng 200 triệu won.

 

Ban đầu, dự án phát triển làng Việt Nam tại Bonghwa được xúc tiến như một dự án địa phương nhưng sau đó, chính quyền tỉnh Kyungsang và xã Bonghwa đã nỗ lực vận động nhằm chuyển đổi, mở rộng dự án thành quy mô dự án quốc gia. Việc dự án được đưa vào ngân sách năm 2024 sẽ mở dường cho việc chuyển đổi thành dự án quốc gia.

Nữ tiến sĩ Việt giành Giải thưởng Cựu sinh viên Vương quốc Anh toàn cầu

Ngày 30/8, Hội đồng Anh đã công bố kết quả vòng Chung kết toàn cầu Giải thưởng Cựu sinh viên Vương quốc Anh (Study UK Alumni Awards) năm thứ 9 nhằm tôn vinh những thành tích và đóng góp nổi bật của cựu sinh viên quốc tế. Trang Nguyễn, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm Hành động vì Động vật hoang dã Việt Nam (WildAct), đã giành Giải thưởng với hạng mục Khoa học và Phát triển bền vững.

Study UK Alumni Awards là giải thưởng được tổ chức thường niên bởi sự phối hợp giữa Hội đồng Anh và các trường đại học tại Vương quốc Anh kể từ tháng 9/2014.
Năm 2023, đã thu hút hơn 1.300 cựu du học sinh Anh từ hơn 114 quốc gia đăng ký tham gia chương trình. Qua nhiều vòng xét tuyển cạnh tranh quy mô trong và ngoài nước, chỉ 28 ứng viên được chọn vào vòng Chung kết toàn cầu. Các ứng viên này đến từ 22 quốc gia và đã từng học tập tại 29 trường đại học tại Vương quốc Anh. Tiến sĩ Trang Nguyễn xuất sắc trở thành 1 trong 4 ứng viên đạt giải thưởng toàn cầu năm nay.

Hiện nay, WildAct của Trang Nguyễn định hướng phát triển các chương trình tạo cơ hội cho các cá nhân và cộng đồng cùng tham gia tích cực vào việc quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại 7 tỉnh, thành bao gồm Đắk Lắk, Quảng Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Giang, Huế và Hà Nội.

Trang Nguyễn, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm Hành động vì Động vật hoang dã Việt Nam (WildAct), Ảnh: TL
Trang Nguyễn, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm Hành động vì Động vật hoang dã Việt Nam (WildAct). Ảnh: TL

Hiệp hội VKBIA tăng cường kết nối địa phương, trường đại học và doanh nghiệp của Hàn Quốc

Cuối tháng 8 vừa qua, ông Choi Dae-ho, Thị trưởng thành phố Anyang (Hàn Quốc), đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) do ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA, làm Trưởng đoàn.

Để kỷ niệm 50 năm thành lập thành phố trong năm nay, Anyang đang quảng bá nhiều sự kiện văn hóa và dự án kỷ niệm khác nhau với chủ đề về ký ức, sự hòa hợp và bước tiến nhảy vọt.

Vừa qua, các doanh nhân của Anyang đã nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội VKBIA và đã có chuyến thăm, làm việc tại TP.HCM, Bình Thuận, Lâm Đồng nhằm mở rộng thêm các định hướng hợp tác, phát triển kinh doanh, xúc tiến đầu tư với Việt Nam. Đồng thời, Hiệp hội VKBIA đã hỗ trợ kết nối các địa phương Việt Nam đến Anyang làm việc và trao đổi thông tin.

Thị trưởng thành phố Anyang Choi Dae-Ho hy vọng và đề nghị Hiệp hội VKBIA trong thời gian tới sẽ tiếp tục đồng hành và có nhiều định hướng hợp tác thúc đẩy giữa thành phố với các địa phương, cơ quan và tổ chức của Việt Nam, đồng thời cùng tham gia các chương trình hoạt động chào mừng 50 năm kỷ niệm thành lập thành phố Anyang.
 

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày