Kinh Doanh

Doanh nghiệp Việt gặp khó khi đồng Nhân dân tệ suy yếu

Minh Anh Thứ Sáu | 17/05/2019 11:45

Doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khi đồng NDT giảm giá. Nguồn ảnh: BAOMOI.COM

Trung Quốc đã quyết định giảm giá đồng Nhân dân tệ, gây ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khi đồng NDT giảm giá. Nguồn ảnh: BAOMOI.COM

Để cứu nguy cho thị trường xuất khẩu trong nước, vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đặt tỉ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ (NDT) ở mức 6,8365 NDT đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1.2019.

Doanh nghiệp Việt vạ lây vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Đây là giải pháp của Trung Quốc trước diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, đồng Nhân dân tệ suy yếu đang tạo nỗi lo cho doanh nghiệp Việt Nam. Vì Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Trong khi đó, đồng NDT liên tục bị phá giá, sẽ khiến đồng NDT bị mất giá nhiều hơn so với đồng VNĐ, làm hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Hiện tại, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến một số ngành Việt Nam đang có lợi thế xuất khẩu vào Trung Quốc như, thuỷ sản, trái cây, sản phẩm nông sản, cao su…

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), giá trị xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm 2019 đạt 1,4 tỉ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng về rau qua, hiện Trung Quốc đang thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam, chiếm trên 72% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả. Tuy nhiên, việc đồng NDT giảm giá đang gây ảnh hưởng nhiều lên tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp trái cây Việt.

Cụ thể, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Dịch vụ Vân Phát có xuất khẩu trái cây sang nhiều thị trường, trong đó có thị trường Trung Quốc cũng gặp khó khăn. Ông Bùi Thanh Vân, Giám đốc Công ty, chia sẻ “đồng NDT giảm giá ảnh hưởng rất lớn đến tình hình xuất của doanh nghiệp”. Giá xuất khẩu không tăng, nhưng doanh nghiệp phải chịu thêm nhiều chi phí, giờ lại thêm đồng Nhân dân tệ giảm giá thì doanh nghiệp chắc chắn rất khó khăn. Cũng theo ông Vân, công ty vừa phải chờ đợi xem diễn biến tiếp theo ra sao, nhưng cũng phải tìm thêm nhiều thị trường mới.

Hàng Việt sang Trung Quốc đang giảm

Đồng NDT tệ giảm giá cũng gây ảnh hưởng đến việc thu mua của thương lái Trung Quốc tại thị trường Việt. Các thương lái Trung Quốc sang Việt Nam thu mua nông sản cũng đang đưa giá thấp hơn trước, ông Vân cho biết.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua Trung Quốc chỉ đạt 10,4 tỉ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giảm mạnh nhất là thủy sản, điện thoại và linh kiện...

Lý giải về tình trạng này, đại diện Vasep cho biết các nhà nhập khẩu Trung Quốc có xu hướng lựa chọn tôm Ấn Độ giá rẻ thay vì tôm Việt Nam khiến cho xuất khẩu tôm Việt bị sụt giảm liên tục từ năm ngoái đến nay. Trong khi, cá tra đang được nước này đẩy mạnh nuôi để giảm nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Trung Quốc là một trong 4 thị trường có giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam trên 1 tỉ USD/năm.

Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Việt Nam là một trong những thị trường đang hưởng lợi khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ tăng cao nhưng ở chiều ngược lại, xuất khẩu sang Trung Quốc lại đang gặp nhiều khó khăn và sụt giảm.

Trước tình hình sụt giảm của đồng NDT, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục giảm trong quý II/2019, một số chuyên


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày