Kinh Doanh

"Đối tác trăm triệu đô" của Minh Phú lộ diện trước giờ G

Thanh Hương Thứ Tư | 16/01/2019 16:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lần đến thăm nhà máy Minh Phú

Sau một thời gian trở lại sàn chứng khoán với mong muốn tìm được đối tác mới, Minh Phú đã tìm thấy bạn đồng hành ngay đầu năm 2019.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lần đến thăm nhà máy Minh Phú

Người đồng hành tiềm năng

Trong buổi gặp mặt Thủ tướng tối qua, ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Mitsui (Nhật Bản), cho biết doanh nghiệp này vừa đầu tư 100 triệu USD vào Tập đoàn Minh Phú (Mã chứng khoán: MPC).

Khoản đầu tư nhằm phát triển xuất khẩu tôm, trong đó có việc đầu tư kho đông lạnh. Theo kỳ vọng của hai bên, sau khi hợp tác với Mitsui, kim ngạch xuất khẩu của Minh phú sẽ đạt 1 tỉ USD từ mức 700 triệu USD/năm hiện nay.

Có thể đây là lý do vì sao Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú vừa quyết định sẽ triệu tập Đại hội cổ đông bất thường để thông qua Nhà đầu tư mua cổ phần phát hành riêng lẻ và một số nội dung khác. Thời gian họp dự kiến vào sáng 29.1.2019.

Trước đó hơn 1 tháng, ngày 10.11.2018 Thủy sản Minh Phú cũng đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường nhằm phê chuẩn việc thay đổi đăng ký kinh doanh, loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh như Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng khác; vận tải hàng hóa bằng đường bộ và cho thuê xe có động cơ.

Theo thông tin chưa chính thức, Đại hội Cổ đông bất thường sắp tới sẽ thông qua phương án phát hành riêng lẻ 75,72 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư đủ tiêu chí. Giá chào bán ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT đàm phán quyết định nhưng không thấp hơn giá đóng cửa bình quân 10 phiên liên tiếp ngay trước thời điểm nộp hồ sơ.

Dự kiến sau phát hành Thủy sản Minh Phú sẽ tăng vốn điều lệ lên 2.157,2 tỉ đồng. Số tiền thu được từ đợt chào bán riêng lẻ sẽ dùng để tăng cường năng lực tài chính, bổ sung vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Một năm thành công

2018 là một năm thành công của Minh Phú khi doanh thu lợi nhuận vượt xa kế hoạch đề ra. Trong bản tin xuất khẩu của mình, tháng 12 công ty xuất khẩu được 5.635 tấn sản phẩm và ghi nhận mức doanh thu 65,75 triệu USD. Trong đó, Mỹ là thị trường lớn nhất với 19,28 triệu USD, chiếm tỉ trọng 29,3%.

Lũy kế cả năm 2018, Minh Phú xuất khẩu 67.646 tấn sản phẩm, hoàn thành 107% kế hoạch năm. Doanh thu theo đó mang về 750,7 triệu USD, chỉ thực hiện 93% kế hoạch năm. Trong đó, Mỹ chiếm tỉ trọng lớn nhất với 40,7%, tương đương 305,7 triệu USD.

Minh Phú cho biết hoạt động kinh doanh năm 2018 vẫn có sự tăng trưởng về sản lượng và lợi nhuận trong bối cảnh khó khăn của ngành tôm Việt Nam và toàn cầu. Giá tôm toàn cầu đã giảm 25% nhưng sản lượng của công ty vẫn tăng 19%, giúp doanh thu tăng 7%.

Năm 2018, Việt Nam đã áp dụng công nghệ nuôi tôm mới, giá tôm nguyên liệu Việt Nam cạnh tranh tốt với giá tôm nguyên liệu thế giới, điều này giúp MPC có thể cải thiện được biên lợi nhuận tốt hơn so với năm 2017, dự kiến lợi nhuận trước thuế công ty ước đạt 1.200 tỉ đồng, khả năng vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Năm 2019, Minh Phú kỳ vọng ngành tôm Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi khi công nghệ nuôi mới tiếp tục được nhân rộng, cung cấp được nguồn tôm dồi dào với chất lượng cao giá thành thấp. Kế hoạch MPC trong năm 2019 sẽ đẩy mạnh phát triển mảng nuôi tôm theo công nghệ 2-3-4 dự kiến 500 ao tại 2 vùng nuôi Lộc An và Kiên Giang.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày