Kinh Doanh

Dòng vốn FDI vẫn chảy mạnh vào các quốc gia châu Á

Việt Hà Thứ Ba | 18/07/2023 14:23

Tại Việt Nam, Malaysia, New Zealand, Úc và Philippines, dòng vốn FDI chiếm hơn 2% GDP. Ảnh: TL.

Bất chấp những ồn ào về triển vọng tăng trưởng mờ nhạt và xu hướng địa phương hóa, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vẫn tiếp tục đổ vào châu Á.
Tại Việt Nam, Malaysia, New Zealand, Úc và Philippines, dòng vốn FDI chiếm hơn 2% GDP. Ảnh: TL.

Số liệu từ Ngân hàng HSBC cho thấy phần lớn các dự án đầu tư này tập trung vào lĩnh vực sản xuất, củng cố vị trí của khu vực với tư cách là một trung tâm thương mại toàn cầu. 

HSBC cho biết, tương quan với quy mô của các nền kinh tế, dòng vốn đầu tư chảy đặc biệt nhiều vào Việt Nam, Malaysia, Úc và New Zealand; chảy ít hơn vào Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật. Tuy nhiên, nhìn chung, đại dịch không ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn FDI vào châu Á. Đây vẫn là một đích đầu tư tương đối tốt bất kể các thông tin thời sự. 

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Số liệu từ HSBC cho thấy, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào các nước trên thế giới đã sụt giảm sau khi đạt đỉnh vào năm 2015 như một phần của xu hướng "đảo ngược toàn cầu hóa" và "phân mảnh địa kinh tế". Ngược lại, dòng vốn FDI vào châu Á tiếp tục tăng cao hơn với bước nhảy vọt đáng chú ý trong 3 năm qua. Có thể thấy, đại dịch ít ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư chảy vào khu vực này. Một hình ảnh sôi động với dòng vốn FDI vào châu Á tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010.

Là một nơi thu hút FDI, Trung Quốc đại lục thường xuyên nhận được lượng lớn dòng vốn đổ vào. Năm 2022, nền kinh tế này đã nhận được lượng đầu tư cao kỷ lục mặc dù nhu cầu sụt giảm và những thách thức đi kèm với chiến lược Zero Covid. Tuy nhiên, dòng vốn chảy vào ASEAN đã tăng vọt, khu vực này nhận được nhiều vốn hơn Trung Quốc đại lục trong 2 năm liên tiếp. Đồng thời, dòng vốn chảy vào Ấn Độ cũng đang có xu hướng tăng lên, nhưng xét về tổng thể thì vẫn còn thấp hơn nhiều.

 

Các khoản đầu tư mới vào Trung Quốc đại lục đã có sự sụt giảm đáng kể, trong khi ở Ấn Độ lại tăng vọt và giờ bắt đầu lấn sang ASEAN, nơi vốn FDI mới cũng đã tăng đủ nhiều. “Điều đó đồng nghĩa các dự án đầu tư mới chủ yếu hướng đến Đông Nam Á và Ấn Độ. Đồng thời, các công ty cũng không từ bỏ Trung Quốc đại lục khi tổng vốn FDI kỷ lục vào năm 2022 cho thấy những công ty đã có chỗ đứng trên thị trường đang tiếp tục mở rộng hoạt động”, HSBC nhìn nhận. Cũng trong báo cáo về dòng vốn ở châu Á, HSBC đánh giá dòng FDI đóng vai trò khá quan trọng trong bức tranh tổng thể. Cụ thể, đầu tư xuyên biên giới giúp phổ biến công nghệ, nâng cao năng suất nền kinh tế ở quốc gia sở tại và nơi được rót vốn, đồng thời giúp thúc đẩy thương mại và kết nối quốc tế. FDI cũng đóng góp trực tiếp vào GDP dưới hình thức các khoản chi đầu tư.

Tại Việt Nam, Malaysia, New Zealand, Úc và Philippines, dòng vốn FDI chiếm hơn 2% GDP. Ngược lại, ở Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc đại lục và Bangladesh, dòng vốn FDI chiếm khoảng 1% GDP hoặc ít hơn.

“Và bức tranh tổng thể không thể hiện sự suy giảm, có lẽ nói đúng hơn là có sự dịch chuyển nhưng dòng vốn FDI nói chung vẫn duy trì ổn định bền vững. Châu Á vẫn là một địa điểm khá tốt để đầu tư”, HSBC đánh giá.

Có thể bạn quan tâm 

FDI: Điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế nửa đầu năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày