Kinh Doanh

Loại 40 ngành nghề cấm kinh doanh

Thứ Hai | 08/09/2014 13:05

Danh mục những ngành nghề cấm kinh doanh đã được gút lại còn 11, thay vì con số 51 như trước đây.
Theo dự thảo luật Đầu tư sửa đổi vừa được cập nhật để thường vụ Quốc hội thảo luận vào ngày mai, danh mục 11 ngành nghề cấm kinh doanh gồm có: Kinh doanh vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng, trừ trường hợp được Nhà nước đặt hàng; Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại phụ lục 1 của luật này trừ việc sử dụng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, điều tra tội phạm theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Kinh doanh các loại hóa chất bảng 1 theo công ước quốc tế quy định tại phụ lục 2 của luật này;

Các loại pháo, (trừ pháo tín hiệu, pháo hỏa thuật theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) cũng bị cấm kinh doanh. Cùng với đó, kinh doanh mại dâm, mua bán người và các bộ phận cơ thể người cũng được liệt vào danh mục cấm.

Ngoài ra việc kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm; các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người, các loại động vật biến đổi gien cũng thuộc lĩnh vực cấm.

Dự thảo cũng nêu rõ việc kinh doanh văn hóa phẩm xâm phạm an ninh quốc gia, đạo đức xã hội; hàng giả, các mặt hàng độc hại xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người (trừ các mặt hàng thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện) cũng là phi pháp.

Rà soát của Bộ Kế hoạch Đầu tư hồi tháng 8 cho thấy vẫn còn 51 ngành nghề cấm kinh doanh. Tại cuộc họp sau đó của Thường trực Chính phủ về nội dung trên, Bộ đã đề xuất rút ngắn danh mục này còn 8 và nhận được sự ủng hộ cảu hầu hết thành viên Chính phủ. Tuy nhiên tại dự thảo mới nhất, Bộ kế hoạch Đầu tư cho rằng văn hóa phẩm xâm phạm an ninh quốc gia, đạo đức xã hội; hàng giả, các mặt hàng độc hại xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người nên để ở danh mcụ cấm kinh doanh thay vì kinh doanh có điều kiện

Theo dự thảo luật, danh mục ngành kề kinh doanh có điều kiện cũng đã được giảm từ 386 xuống còn 326.

“Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã được rà soát, xây dựng theo hướng: bãi bỏ một số ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện không cần thiết hoặc không rõ mục tiêu quản lý nhà nước. Đồng thời, bãi bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung các điều kiện kinh doanh không hợp lý, không rõ ràng, tạo ra gánh nặng chi phí tuân thủ đối với nhà đầu tư”, cơ quan thường trực của Quốc hội nhận xét.

Ngoài ra một số điều kiện đầu tư kinh doanh từ hình thức cấp giấy phép được chuyển sang áp dụng hình thức tự đăng ký thực hiện và áp dụng quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm, dịch vụ.

Dự kiến, luật Đầu tư sửa đổi sẽ được thông qua vào cuối kỳ họp Quốc hội khai mạc tháng sau.

Nguồn VnExpress


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày