Kinh Doanh

Ông Nguyễn Duy Hưng: "VN-Index giảm là cơ hội cho nhà đầu tư giá trị"

Như Mai Thứ Hai | 28/05/2018 15:55

SR Vietnam

Đây là "đầu tư chứng khoán" chứ không phải là "chơi chứng khoán".
SR Vietnam

Trong một bài chia sẻ mới nhất của mình trên Facebook, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, cho rằng cách tính chỉ số VN-Index hiện có nhiều bất cập, nhưng khi chỉ số này giảm mạnh thì đó cũng là cơ hội cho nhà đầu tư giá trị.

Cụ thể, Ông Hưng chia sẻ: "Khi VN-Index tăng phần lớn do việc tăng giá của những cổ phiếu lớn, nhưng khi các mã cổ phiếu lớn giảm kéo theo VN-Index giảm thì đa số các cổ phiếu khác cũng giảm theo. Đây là lúc các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị có cơ hội gia tăng tỷ trọng sở hũu những cổ phiếu này".

Về cách tính chỉ số, ông Hưng cho rằng VN-Index mang ý nghĩa lịch sử và nghiên cứu học thuật đúng như nhận xét của lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán mới đây. Tuy vậy, với cơ cấu tính chỉ số này đã chỉ ra nhiều hạn chế, và cũng không chỉ riêng VN-Index, các chỉ số khác cũng có những bất cập khác và không thể thoả mãn toàn bộ các yêu cầu của nhiều nhà đầu tư khác nhau trên thị trưởng. Đây thực sự gây khó khăn cho các quỹ đầu tư chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt nam.

Với nhà đầu tư cá nhân, ông đưa ra lời khuyên rằng nếu họ đầu tư lướt sóng dựa vào dự đoán tăng giảm của thị trường vốn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các cổ phiếu lớn có thể tham gia đầu tư tại thị trường phái sinh. Còn khi đầu tư vào cổ phiếu ngoài việc dự đoán xu hướng tăng giảm của thị trường, của cổ phiếu thì quan trọng nhất vẫn phải nghiên cứu về công ty, về tình hình tài chính, về ban lãnh đạo về lịch sử phát triển... chứ đừng chỉ đầu tư hay tháo chạy bởi những tin đồn ông A kéo lên, bà B đánh xuống, hay quỹ ngoại này mua, quỹ lớn kia chạy... Ông cảnh báo: "Đây là đầu tư chứng khoán chứ không phải là chơi chứng khoán".

Ông kết luận thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều chứng khoán đáp ứng các yêu cầu của đầu tư giá trị có thể mang lại lợi nhuận cao hơn mức kỳ vọng trên đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày