Phong Cách Sống

Ngày 15/4, người dân sẽ được cấp hộ chiếu vaccine

Minh Anh Thứ Hai | 04/04/2022 12:45

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19, đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều. Ảnh: TL.

Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vaccine” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19.
Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19, đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều. Ảnh: TL.

Sáng ngày 4/4, tại Hội nghị trực tuyến hướng dẫn cấp hộ chiếu vaccine COVID-19, Bộ Y tế cho biết từ tháng 12/2021 đã ban hành Quyết định về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine. Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19, các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp hộ chiếu vaccine. Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06) cho biết, đến ngày 30/3, nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 đã gửi sang khoảng 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 41 triệu mũi chưa gửi (các mũi tiêm cũ, thiếu thông tin cơ bản không thể gửi).

Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được 112.569.288 mũi tiêm, còn lại 41.431.113 mũi tiêm xác thực sai thông tin. Về giải pháp làm sạch dữ liệu, nhập bổ sung các đối tượng cũ, các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống.

Ảnh: TL.
Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Ảnh: TL.

Theo ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, công tác chuẩn bị triển khai cấp hộ chiếu vaccine cơ bản đã hoàn thành. Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đối với những người dân chưa được cấp, lý do là do thiếu/sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine Israel cấp cho người đã được tiêm đủ hai liều vaccine COVID-19 của hãng Pfizer. Ảnh: Ilia Yefimovich/DPA/PA Images
Hộ chiếu vaccine Israel cấp cho người đã được tiêm đủ hai liều vaccine COVID-19 của hãng Pfizer. Ảnh: Ilia Yefimovich/DPA/PA Images.

Các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng COVID-19. Nếu có sai sót, chưa có dữ liệu trên hệ thống cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa.

"Hộ chiếu vaccine" gồm các thông tin về họ và tên và ngày sinh kết hợp với giấy tờ định danh khác như CMND, CCCD hay hộ chiếu để giúp định danh người sở hữu. Ngày tiêm và số mũi tiêm đã nhận để xác định thông tin tiêm chủng.

Các thông tin sẽ được ký số, mã hoá và được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Các thông tin về bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, vaccine, loại vaccine và nhà cung cấp hoặc sản xuất sẽ được hiển thị tương ứng với tài liệu "COVID-19 vaccine tracker and landscape" của WHO được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của WHO và "Value Sets for EU Digital COVID Certificates" do Liên minh Châu Âu (EU) ban hành.

Mẫu hộ chiếu vaccine hiển thị trên ứng dụng PC Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế
Mẫu hộ chiếu vaccine hiển thị trên ứng dụng PC Covid-19. Ảnh: Vnexpress.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ bao phủ vaccine COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19, đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều. Gần 100% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1, trong khi đó tỷ lệ mũi 2 là 99% và mũi 3 là 50%. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỉ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. Bộ Y tế và các địa phương cũng chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi trong đầu tháng 4.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày