Tài Chính

Các quỹ ETF tiếp tục rút vốn ở thị trường Việt Nam

Phạm Vũ Thứ Tư | 15/09/2021 10:08

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Freepik.

Các quỹ ETF tiếp tục động thái rút ròng ở thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch qua.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Freepik.

Theo số liệu thống kê của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, ở tuần giao dịch 6-10/9, dòng vốn tiêu cực tiếp tục duy trì ở thị trường chứng khoán Đông Nam Á, ghi nhận ở mức 6 triệu USD. Đáng chú ý, thị trường chứng khoán Việt Nam là nguyên nhân chính cho sự quay trở lại của dòng vốn tiêu cực. Tuy nhiên, dòng vốn tiêu cực đã phần nào hạ nhiệt khi dòng vốn tại thị trường chứng khoán Singapore tiếp tục duy trì ở mức cao trong tuần trước.

Các quỹ ETF tiếp tục rút vốn ở thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch 6-10/9. Nguồn: KIS.
Các quỹ ETF tiếp tục rút vốn ở thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch 6-10/9. Nguồn: KIS.

Ở tuần giao dịch này, dòng tiền đã rời khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam, ghi nhận ở mức 18 triệu USD. Cụ thể, hoạt động rút vốn trên Fubon FTSE Vietnam ETF và VFMVN Diamond ETF đã quay trở lại. Trong khi đó ở chiều ngược lại,  VFMVN30 ETF thu hút 13 triệu USD trong tuần giao dịch này.

 

Về giao dịch của khối ngoại, ở tuần giao dịch 6-10/9 áp lực bán tiếp tục gia tăng trên thị trường, ghi nhận giá trị bán ròng hơn 3.120 tỉ đồng. Áp lực bán tiếp tục gia tăng và tập trung chủ yếu trên lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, nhóm này tập trung bán ròng trên VHM, KBC, và API trong khi KDH được mua ròng.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu thuộc ngành tiêu dùng thiết yếu cũng bị chi phối từ áp lực bán của khối ngoại, tập trung trên MSN và VNM. Ở chiều ngược lại,  nhóm cổ phiếu ngành tài chính tiếp tục thu hút phần lớn lực cầu ngoại tuần thứ ba liên tiếp khi CTG, VCB, và MBB được mua ròng mạnh. Ngoài ra, nhóm ngành nguyên vật liệu và tiêu dùng không thiết yếu cũng nhận được lực cầu ngoại, tập trung trên HSG, DCM, và PHR.

Số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE), trong tháng 8/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 66.944 tỉ đồng, chiếm 6,61% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng trong tháng với giá trị gần 6.318 tỉ đồng. Theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 36.769 tỉ đồng trên sàn HOSE.

Có thể nói, ở giai đoạn hiện tại giao dịch của khối ngoại không quá ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam như ở giai đoạn 2016-2017. Và hiện tại, giao dịch của khối ngoại chỉ chiếm khoảng 6-7% tổng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, động thái bán ròng của khối này cũng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm 

Áp lực rút vốn của các quỹ ETF đã giảm trên thị trường chứng khoán Việt Nam


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày