Tài Chính

Đã đến lúc nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận ngắn hạn?

Song Luân Thứ Hai | 08/08/2022 16:27

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: VTV.

Kể từ sau khi thiết lập được mức đáy vào đầu tháng 7/2022, thị trường đã hồi phục lên tiếp và hiện đã vượt qua được ngưỡng 1.250 điểm.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: VTV.

Ở tuần giao dịch 1-5/8, chỉ số VN-Index ghi nhận 1 tuần giao dịch tích cực với sự phục hồi mạnh từ 1.200 điểm lên vùng điểm 1.250 điểm. Bên cạnh đó, thanh khoản trên thị trường còn có sự hồi phục mạnh mẽ đạt trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong bối cảnh các diễn biến trên thị trường thế giới không thuận lợi, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, đảm bảo mục tiêu hỗ trợ thanh khoản hợp lý cho các tổ chức tín dụng hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế cũng như kiểm soát lạm phát.

 

Ngân hàng Nhà nước giai đoạn này vẫn giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, tạo điều kiện để tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức tín dụng chủ động cân đối khả năng tài chính, áp dụng lãi suất cho vay hợp lý trên tinh thần đảm bảo mặt bằng lãi suất ổn định tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân. 

Ngân hàng Nhà nước cũng điều hành tín dụng hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát trên cơ sở điều hành hạn mức tín dụng đặt ra 14%. Đến nay kết quả tín dụng tăng khá nhanh, tính đến thời điểm hiện nay, tăng 9,42% so với cùng kỳ (năm 2021 tăng 6,64%).

VCBS đánh giá đà tăng chững lại vào những phiên cuối tuần (5/8) cho thấy tâm lý thận trọng hơn của nhà đầu tư khi VN-Index tiến lên vùng kháng cự 1.250 điểm. Thêm vào đó, sự phân hóa được thể hiện rõ ràng hơn cho thấy dòng tiền vẫn đang tập trung vào những nhóm ngành triển vọng nửa cuối năm. Về góc nhìn kỹ thuật, tín hiệu vẫn rất tích cực tại khung đồ thị tuần tuy nhiên 2 chỉ báo RSI và MACD tại khung đồ thị ngày và giờ đã có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy rủi ro tiềm ẩn về việc điều chỉnh trong ngắn hạn đã tăng lên và VN-Index hoàn toàn có thể rung lắc mạnh hơn trước khi tiến lên các vùng điểm cao mới. 

Với diễn biến hiện tại, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư trước mắt tạm thời hạn chế tiếp tục gia tăng tỉ trọng cổ phiếu hay mua đuổi cổ phiếu mà nên rà soát lại danh mục, căn những nhịp tăng điểm tốt trong những phiên tới để có thể hiện thực hóa chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu có lợi nhuận sau khi đã bắt đáy thành công ở những phiên trước.

 

Kể từ sau khi thiết lập được mức đáy quanh 1.140 điểm vào đầu tháng 7/2022, thị trường đã có liên tiếp 4 tuần hồi phục lên tiếp và hiện đã vượt qua được ngưỡng 1.250 điểm. Đáng chú ý là việc thanh khoản được cải thiện đáng kể trong tuần qua và hiện đã vượt qua được mức trung bình 20 tuần gần nhất (đây mới chỉ là tuần thứ hai trong năm nay đạt được điều này) cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường đang được cải thiện. Các nhóm ngành cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời gian trước đó như ngân hàng, chứng khoán, thép... đã có sự trở lại trong tuần qua để dẵn dắt thị trường chung đi lên. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với 4 phiên tăng điểm vào đầu tuần và chỉ một phiên điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần với thanh khoản cũng có sự suy giảm cho thấy áp lực bán ta là không thực sự mạnh. Do đó, xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm trong thời gian tới. 

Xét về góc nhìn trung và dài hạn, SHS cho rằng thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư. “Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng”, SHS nhận định. 

(*) Nhận định của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị tham khảo 

Có thể bạn quan tâm 

Quy mô giá trị phát hành trái phiếu giảm 65% trong tháng 7


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày