Góc nhìn chuyên gia

5 hạnh phúc của một chủ doanh nghiệp

Bà Tiêu Yến Trinh, Talentnet Corporation Thứ Sáu | 22/09/2023 11:56

Bà Tiêu Yến Trinh, Nhà sáng lập kiêm CEO của Talentnet Corporation. Ảnh: NCĐT.

Đối với người dẫn dắt doanh nghiệp, điều gì khiến họ cảm thấy hạnh phúc?
Bà Tiêu Yến Trinh, Nhà sáng lập kiêm CEO của Talentnet Corporation. Ảnh: NCĐT.

Mỗi chúng ta đều có cho mình những định nghĩa riêng về hạnh phúc. Đối với người đi làm, lương cao cũng là một trong những yếu tố hạnh phúc. Chiếu theo sơ đồ Maslow, nhu cầu tài chính là nhu cầu cơ bản nhất và cũng là một trong điều làm mỗi cá nhân trong công ty cảm thấy hạnh phúc. Vậy đối với người dẫn dắt doanh nghiệp, điều gì khiến họ cảm thấy hạnh phúc? 

Dưới góc nhìn của Nhà sáng lập kiêm CEO của Talentnet Corporation, bà Tiêu Yến Trinh đã có những chia sẻ về hạnh phúc tại Tọa đàm “Hạnh phúc đo lường tăng trưởng” do Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. 

Tọa đàm “Hạnh phúc đo lường tăng trưởng” do Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Ảnh: NCĐT.
Tọa đàm “Hạnh phúc đo lường tăng trưởng” do Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Ảnh: NCĐT.

“Ở góc nhìn của Trinh, tổng quan vai trò của một chủ doanh nghiệp dẫn dắt tổ chức thì có 5 điều làm Trinh hạnh phúc”, bà Trinh chia sẻ. 

Điều đầu tiên và quan trọng đó là nhân viên mình phải cảm thấy hạnh phúc. 

Điều thứ hai, khách hàng của mình phải hạnh phúc. Mình làm trong ngành dịch vụ thì khi có những phản hồi của khách hàng, mình phải rất nghiêm túc để làm sao các chỉ số về hài đồng khách hàng phải được cải thiện mỗi ngày, mà đó cũng là niềm tự hào của nghề làm trong ngành dịch vụ. 

 

Thứ ba, có sự đóng góp và phát động cho xã hội và cộng đồng. Cùng với doanh nghiệp của mình dẫn dắt ngành để tăng trưởng và nâng cao được nguồn lực tại Việt Nam và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Yếu tố thứ tư là quản trị doanh nghiệp. Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi lẽ một doanh nghiệp có sự phát triển chỉ số lợi nhuận tốt, doanh số tốt mà quản trị không chuyên nghiệp, không có sự bền vững thì nó cũng là ngắn hạn. 

Thứ năm là văn hóa doanh nghiệp, văn hóa yêu thương, văn hóa chia sẻ. “Đó là những khía cạnh của cá nhân Trinh khi dẫn dắt doanh nghiệp và mình nhìn những yếu tố đó để mình thấy một bức tranh lớn, các yếu tố mang lại niềm hạnh phúc cho bản thân người dẫn dắt doanh nghiệp. Để doanh nghiệp mình hạnh phúc, cá nhân mình cũng phải hạnh phúc”, bà Trinh chia sẻ. 

Đối với sự hạnh phúc của cá nhân, bà Trinh cho hay mình luôn tâm niệm rằng hạnh phúc không phải là hành trình, mà mình sống trong khoảnh khắc. Khoảnh khắc sống, trong từng phút giây mình cảm nhận mình có giá trị, đó là hạnh phúc. Đơn giản mỗi ngày khi mình gặp bất cứ ai, khi mình nói chuyện bất cứ về chủ đề gì mà mình thấy mình có giá trị, mình chia sẻ, mình cộng hưởng để những người mình kết nối có giá trị. Mối quan hệ tốt, tích cực tạo ra giá trị trong ngày và mình cảm thấy yêu bản thân mình, làm những gì mình muốn.

“Có một điều rất quan trọng đó là không phải cười là hạnh phúc, mà nó phải có sự thông suốt ở bên trong và bên ngoài, không đối nghịch nhau. Mình sống với chính mình, được chia sẻ thẳng thắn, minh bạch và được nói những điều mình muốn nói, được chia sẻ những điều mình mong muốn thì tất cả chuyện đó hòa lại và chỉ mình mới hiểu mình có hạnh phúc hay không”, bà Trinh chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ngân hàng bắt đầu vào "cuộc đua” cho vay trả nợ ngân hàng khác


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày