Góc nhìn chuyên gia

Nhà đầu tư có nên mua mới trong giai đoạn này?

Ông Phạm Ngọc Thiện, KBSV Chủ Nhật | 28/08/2022 09:58

Ông Phạm Ngọc Thiện, Chuyên gia tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Ảnh: PV

Sau giai đoạn hồi phục mạnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh, 1.300 điểm đối với chỉ số VN-Index.
Ông Phạm Ngọc Thiện, Chuyên gia tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Ảnh: PV

Liệu rằng thị trường có chứng kiến một đợt sụt giảm mạnh hay không, và nhà đầu tư nên làm gì trong bối cảnh hiện nay?  Dưới đây là chia sẻ của ông Phạm Ngọc Thiện, Chuyên gia tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) trong chương trình Khớp lệnh 26/8. 

Ông Thiện cho biết mình vẫn giữ một quan điểm tích cực về thị trường. Theo ông Thiện, một thị trường tốt là một thị trường sẵn sàng tạo cuộc chơi cho rất nhiều nhà đầu tư có thể tham gia, người mua mã này, người mua mã kia thì vẫn có thể chốt lời được, đó là một thị trường lành mạnh.  

 

Còn nếu trong một thị trường bị phân hóa quá nhiều. Ví dụ như trong trường hợp thị trường chỉ có sự tăng điểm ở những nhóm cổ phiếu trụ, thì lúc đó chúng ta cũng có thể nên lo ngại. "Nhưng mà hiện tại tôi thấy thị trường đang có sự phân hóa rất rộng đối với các nhóm ngành, dòng tiền chảy vào từng nhóm ngành. Vì vậy, tôi nghĩ là trong  giai đoạn tới thì thị trường sẽ đón nhận được nhiều trạng thái tích cực hơn khi có sự lan tỏa đó", ông Thiện nói. 

Còn đối với câu hỏi, thị trường có chỉnh hay không thì chúng ta cần nhìn nhận rõ với nhau là, thị trường có lên thì cũng phải có xuống. Khi tham gia vào thị trường, tâm lý chung của nhà đầu tư là luôn muốn chốt lời ở vùng giá cao. Rõ ràng rằng khi thị trường đi đến những vùng giá cao hơn thì diễn biến chốt lời là chuyện hết sức bình thường. Thế nên nếu trong trường hợp thị trường có diễn ra điều chỉnh hay không thì chúng ta vẫn  có thể cân nhắc để tìm được những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. 

Trong giai đoạn nào của thị trường thì cũng có cơ hội để mình giải ngân. Điều đó phụ thuộc vào sự vận động của từng cổ phiếu riêng biệt, và từng danh mục đầu tư mà nhà đầu tư đang hướng đến. Chúng ta đều nhận thấy, thị trường chung đang tiệm cận vùng cản, tuy nhiên không có nghĩa là thị trường sẽ giảm điểm. "Trong phân tích kỹ thuật, chúng tôi có một câu là 'kháng cự và hỗ trợ sinh ra là để phá vỡ'", ông Thiện nói. 

 

Theo ông Thiện, miễn là trong trường hợp thị trường còn tăng tiếp thì chúng ta vẫn có thể giải ngân, còn giải ngân bao nhiêu % tài khoản và giải ngân vùng giá như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào sự vận động của từng cổ phiếu riêng lẻ. 

"Tôi nghĩ là nếu trong trường hợp mà chúng ta đã chọn được những cổ phiếu đang có những cái điểm giải ngân tốt thì chúng ta vẫn hoàn toàn có thể giải ngân. Chỉ có một điều mà nhà đầu tư cần lưu ý, đó là không sử dụng quá nhiều margin trong giai đoạn này. Để nếu trong trường hợp giả sử thị trường có quay lại điều chỉnh thì chúng ta không bị chịu thiệt hại quá nhiều. Nếu nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao thì vẫn có thể giải ngân một phần tài khoản của mình  trong giai đoạn này của thị trường. Có những cổ phiếu sẽ có những điểm để giải ngân rất là đẹp và chờ động thái vượt cản của thị trường", ông Thiện nói. 

Đối với tỉ trọng cổ phiếu/tiền mặt, theo quan điểm của ông Thiện, hiện tại nhà đầu tư nên sở hữu danh mục với tỉ lệ 70% cổ phiếu và 30% tiền mặt, để chuẩn bị cho những đợt tấn công mới. Chúng ta luôn luôn phải có phần dự trữ đến khi cơ hội đến thì chúng ta có thể mua. 

Có thể bạn quan tâm 

Vì sao doanh nghiệp phát hành cổ phiếu với giá thấp hơn nhiều so với thị giá?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày