Góc nhìn chuyên gia

Vì sao doanh nghiệp phát hành cổ phiếu với giá thấp hơn nhiều so với thị giá?

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI Thứ Sáu | 26/08/2022 15:10

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh chụp màn hình.

Khi doanh nghiệp công bố kế hoạch chào bán cổ phiếu với mức giá thấp hơn nhiều thị giá thì thể hiện điều gì?.
Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh chụp màn hình.

Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã DIG) mới đây đã công bố Tờ trình Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 về việc điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, Công ty dự kiến chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 20.000 đồng/cổ phiếu, đây là mức giá điều chỉnh so với kế hoạch trước đó. Điều khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn là thị giá hiện tại của cổ phiếu DIG ở quanh mức 40.000 đồng/cổ phiếu, tức là gấp đôi so với mức giá doanh nghiệp dự kiến chào bán cho cổ đông. 

Tờ trình phương án phát hành cổ phiếu của DIC Group.
Tờ trình phương án phát hành cổ phiếu của DIC Group.

Công ty cũng cho biết thêm, Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 24/4/2022 đã thông qua Phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong năm 2022, theo đó DIC Group dự kiến phát hành 100 triệu cổ phiếu với giá 30.000 đồng/cổ phiếu để huy động tối đa khoảng 3.000 tỉ đồng, phục vụ đầu tư Dự án Khu đô thị Du lịch Long Tân. Tuy nhiên, căn cứ tình hình biến động giá thị trường của cổ phiếu trong thời điểm hiện tại, để đảm bảo mục tiêu phát hành cổ phiếu được thành công, Hội đồng Quản trị Công ty đã trình Đại hội đồng cổ đông phê duyệt điều chỉnh phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá thấp hơn. 

 

Vì sao doanh nghiệp chào bán cổ phiếu với giá rẻ hơn nhiều so với thị giá. Và thực tế, điều này đã xảy ra nhiều trên thị trường chứng khoán. Tại sao doanh nghiệp họ lại có những động thái như vậy, nó thể hiện điều gì? 

Theo chia sẻ của ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán SSI, việc một công ty niêm yết phát hành cổ phiếu với một mức giá thấp hơn giá thị trường thì chúng ta phải xem xét doanh nghiệp đó phát hành cho ai. Ví dụ, doanh nghiệp phát hành cho cổ đông hiện hữu với mức giá thấp, thì điều đó là công bằng với tất cả mọi người. Cho nên, mức giá phát hành có thể thấp hơn thị giá của cổ phiếu là điều bình thường.

"Đứng trên vai trò của công ty, nếu chúng ta phát hành cổ phiếu với một mức giá rất là cao thì rất khó cho các cổ đông để có thể tham gia. Cho nên việc mà phát hành giá thế nào để hợp lý với nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư hiện hữu, tôi nghĩ là bình thường", ông Hưng nói. 

Còn trong trường hợp doanh nghiệp phát hành cho cổ đông bên ngoài với mức giá rất thấp thì dĩ nhiên sẽ sinh ra những nghi ngờ và rủi ro pha loãng cổ phiếu. Trong trường hợp đó, ông Hưng cho rằng tùy trường hợp nếu mà các cổ đông bên ngoài là những cổ đông chiến lược thì họ hoàn toàn có khả năng yêu cầu công ty phải bán với mức giá thấp hơn để họ có lợi nhuận, đủ để bù đắp cho phần mà họ đóng góp đối với công ty. 

Bài viết được trích dẫn từ chia sẻ của ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán SSI trong chương trình Bí mật đồng tiền. 

Có thể bạn quan tâm:

Thế Giới Di Động lên kế hoạch bán 20% vốn cổ phần tại Bách Hóa Xanh


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày