Tài Chính

Hai kịch bản của thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn cuối năm

Việt Hà Thứ Hai | 04/07/2022 11:30

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh trong 6 tháng đầu năm, đưa chỉ số VN-Index giao dịch ở mức gần như thấp nhất trong 5 năm qua.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Công ty Chứng khoán VNDirect vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường 6 tháng cuối năm 2022. Theo đó, công ty chứng khoán này đã đưa ra 2 kịch bản đối với diễn biến của thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh giống như hầu hết các thị trường mới nổi khác trong 6 tháng đầu năm, đưa chỉ số VN-Index giao dịch ở mức gần như thấp nhất trong 5 năm qua. Số liệu của VNDirect tại ngày 23/6, chỉ số VN-Index đang được giao dịch ở mức P/E hiện tại là 12,9 lần, tức là mức chiết khấu 25% so với mức đỉnh trong năm nay và chiết khấu 22% so với mức P/E trung bình 5 năm. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang nổi bật hơn các thị trường mới nổi khác do có mức tăng trưởng EPS cao trong giai đoạn 2022-2024 (trung bình 19,2%). 

 

Tuy nhiên, để định giá thị trường Việt Nam trong tương quan với môi trường lãi suất tăng, VNDirect cho biết họ sử dụng phương pháp định giá lợi suất thu nhập thị trường. Phương pháp này rất hữu ích khi xuất hiện lo ngại về lãi suất tăng và giúp nhà đầu tư tối ưu phân bổ tài sản. “Chúng tôi quan sát thấy rằng chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang gia tăng, điều này cho thấy thị trường chứng khoán có thể đang bị định giá thấp”, VNDirect nhận định. 

Các công ty niêm yết trên HOSE có triển vọng kinh doanh tích cực trong giai đoạn 2022-2023. VNDirect dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên HOSE đạt 21% so với cùng kỳ trong hai năm tới. Tốc độ tăng trưởng này cao gấp đôi tốc độ của bình quân 15 năm qua. Tăng trưởng lợi nhuận một số ngành có thể cải thiện mạnh mẽ năm 2022, bao gồm hàng công nghiệp và dịch vụ (đóng góp lớn từ ACV), bán lẻ và bất động sản trong khi tăng trưởng của nhóm dầu khí, dịch vụ thiết yếu và công nghệ vẫn tương đối mạnh. 

 

Theo dữ liệu lịch sử, VN-Index hầu hết ghi nhận mức tăng trưởng dương trong những năm mà tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cao trên 10%, ngoại trừ năm 2010 khi Việt Nam phải đối mặt với lạm phát cao và vụ vỡ nợ của Vinashin.

Ở kịch bản cơ sở, VNDirect dự báo lạm phát của Mỹ khó có thể sớm hạ nhiệt; Fed tăng lãi suất điều hành theo kế hoạch. Lãi suất mục tiêu quỹ của Fed có thể tăng đến 3,2-3,8% vào cuối năm 2022. Cùng với đó là tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo ở mức 7,1% so với cùng kỳ  và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thể tăng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản trong quý IV/2022. Ở kịch bản này, tăng trưởng EPS năm 2022 của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE được VNDirect dự báo đạt 23% so với cùng kỳ và VN-Index được dự báo đạt khoảng 1.330 điểm vào cuối năm 2022, tương đương P/E ở mức 12,5 lần. 

Trong khi đó ở kịch bản tích cực, VNDirect dự báo lạm phát ở Mỹ sẽ sớm hạ nhiệt trong quý III/2022, cùng với đó, kế hoạch tăng lãi suất của Fed có thể chậm lại, lãi suất mục tiêu quỹ của Fed có thể đạt 2,8-3,2% vào cuối năm 2022. Ở kịch bản này, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo vượt 7,5% so với cùng kỳ. Ngân hàng Nhà nước không thể tăng lãi suất điều hành trong năm 2022. “Tăng trưởng EPS năm 2022 của các công ty niêm yết trên HOSE có thể vượt dự báo của chúng tôi là 23% so với cùng kỳ. Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ đạt 1.500 điểm vào cuối năm 2022 (tương đương P/E khoảng 14,0 lần)”, VNDirect cho hay. 

Có thể bạn quan tâm:

Đã đến lúc nhà đầu tư “vào lệnh”?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày