Tài Chính

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nên mua mới với tỉ trọng thấp

Song Luân Thứ Tư | 17/08/2022 10:32

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục thận trọng với diễn biến hiện tại.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Sau phiên vượt nền, chỉ số quay lại trạng thái tích lũy trong phiên giao dịch 16/8 và đóng cửa tại mốc 1.275 điểm, tăng nhẹ so với phiên trước đó. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức tốt đạt khoảng 15.000 tỉ đồng, tuy nhiên độ rộng thị trường hiện tại nghiêng về phe bán với 240 mã giảm/ 206 mã tăng. 

Quan sát diễn biến thị trường ở phiên 16/8, dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm ngành trong đó nhóm xây dựng, thép, bán lẻ là các nhóm giữ nhịp cho thị trường. Chiều ngược lại nhóm ngân hàng, dầu khí, bảo hiểm tác động tiêu cực lên chỉ số. 

 

Về đồ thị kỹ thuật, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng chỉ số đóng cửa với cây nến Doji cho thấy tâm lý giằng co của nhà đầu tư. Agriseco Research cho rằng điều này phù hợp khi chỉ số đang tiệm cận ngưỡng cản MA100; phiên 16/8 là phiên T+3 của phiên bắt đáy cuối tuần trước khiến áp lực chốt lời gia tăng và sắp tới là phiên đáo hạn phái sinh nên tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng hơn. 

Agriseco Research  dự báo phiên giao dịch 17/8, chỉ số sẽ dao động với biên độ hẹp trong vùng 1.270 - 1.285 điểm và dòng tiền tiếp tục xoay tua quanh các nhóm ngành vốn hóa lớn như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, xây dựng. “Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đã có vị thế cổ phiếu trong giai đoạn trước nắm giữ cổ phiếu và theo dõi thêm diễn biến phiên đáo hạn phái sinh diễn ra vào thứ 5 này để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp”, Agriseco Research nhận định. 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số chung rung lắc quanh mốc tham chiếu với thanh khoản xấp xỉ 15.000 tỉ đồng cho thấy sự giằng co mạnh của thị trường. Về góc nhìn kỹ thuật, công ty chứng khoán này đánh giá  VN-Index kết phiên tạo nến Doji lưỡng lự cho thấy sự cân bằng giữa phe mua và phe bán. Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo RSI và MACD đều đảo chiều hướng lên vào cuối phiên cho thấy lực cầu đã quay trở lại và thị trường có thể tiếp tục kéo dài nhịp tăng điểm. 

 

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động cơ cấu danh mục, bán giảm tỉ trọng những mã đã suy yếu và có thể cân nhắc, chọn lọc giải ngân với những cổ phiếu tích lũy tốt, có xu hướng bật tăng khỏi vùng giá tích lũy”, VCBS nhận định. 

Cũng ở quan điểm thận trọng, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh hoặc giằng co với biên độ hẹp trong vùng kháng cự ngắn hạn 1.260 - 1.285 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn vùng kháng cự 1.260 - 1.285 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục thận trọng với diễn biến hiện tại, nhưng chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong giai đoạn lạc quan. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét mua mới với tỉ trọng thấp”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

(*) Nhận định của các công ty chứng khoán được trích dẫn có giá trị tham khảo. 

Có thể bạn quan tâm 

Top 5 ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày